Phân biệt năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 26/08/2021
view 364
comment-forum-solid 0

Với đội ngũ chuyên viên và Luật sư tư vấn chuyên nghiệp. Công ty Luật TNHH Everest gửi tới quý độc giả một số điểm khác nhau giữa năng lực pháp luật và năng lực hành vi.

Sự phân biệt giữa năng lực hành vi là năng lực pháp luật dân sự Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Năng lực hành vi dân sự là gì?

Căn cứ tại Điều 19 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Năng lực hành vi dân sự là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự. Ví dụ:  Khi công dân đủ 18 tuổi trở lên thì có quyền đi bầu cử.

Tìm hiểu chi tiết về Năng lực hành vi dân sự

Năng lực pháp luật dân sự là gì?

Căn cứ theo Điều 16 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Năng lực pháp luật dân sự của là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Luật pháp có quy định năng lực pháp luật dân sự của cá nhân phát sinh từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết.

Ví dụ: Con người ngay từ khi sinh ra đã có quyền được sống và hưởng mưu cầu hạnh phúc.

Xem thêm: Năng lực pháp luật dân sự

Điểm khác nhau giữa năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự

i) Thời điểm phát sinh: Năng lực pháp luật phát sinh từ khi cá nhân sinh ra. Còn năng lực hành vi chỉ phát sinh khi đạt đến một độ tuổi nhất định.

ii) Thời điểm chấm dứt: Năng lực pháp luật chấm dứt khi cá nhân đó chết. Còn năng lực hành vi chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự của Tòa án.

iii) Đặc điểm: Về năng lực pháp luật mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự tương đương như nhau. Còn năng lực hành vi  thì không phải cá nhân nào cũng có khả năng thực hiện, xác lập quyền và nghĩa vụ dân sự giống nhau.

iv) Tính liên tục: Năng lực pháp luật dân sự có tính liên tục; Còn năng lực hành vi dân sự có thể sẽ bị gián đoạn hoặc bị mất đi.

Kính mời qúy độc giả có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan: tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61785 sec| 1001.914 kb