Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Bởi Phạm Nhật Thăng - 14/09/2021
view 355
comment-forum-solid 0
Tài sản trong giao dịch dân sự luôn và một vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Việc phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn thế nào? Hãy tham khảo bài viết: Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn.

1- Khái niệm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn 

Tài sản ngắn hạn (tài sản lưu động): là những loại tài sản có thời gian sử dụng, luân chuyển (sang tiền mặt), thu hồi vốn trong một chu kỳ kinh doanh hoặc trong vòng 1 năm. 

Tài sản dài hạn là những tài sản ít thay đổi hình thái giá trị trong suốt chu kỳ kinh doanh.Có thể hiểu là tài sản dài hạn khó chuyển đổi thành tiền mặt hơn tài sản ngắn hạn, và thường được coi là tài sản kém thanh khoản.

2- Điểm giống nhau giữa tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Dù là tài sản ngắn hạn hay dài hạn thì hai loại tài sản này vẫn có điểm giống là đều là tài sản. Các loại tài sản này đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh,..vận hành của doanh nghiệp và với mục đích là mang đến lợi nhuận đầu tư vào tài sản.

Nguyên giá của hai loại tài sản này đều được xác định rõ ràng và có nguồn gốc đáng tin cậy.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Phân loại tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Tài sản ngắn hạn gồm: Tiền mặt, các khoản thu ngắn hạn,những tài sản có tính thanh khoản khác.

Tài sản dài hạn gồm: Các khoản đầu tư dài hạn như cổ phiếu và trái phiếu hay bất động sản . Vốn bất động sản, nhà máy và thiết bị cũng được bao gồm trong các tài sản dài hạn. Ngoại trừ phần được chỉ định để được vào chi phí hoặc giảm giá trong năm nay.

4- Đặc điểm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn 

Tài khoản ngắn hạn: Thường có tính thanh khoản cao. Bởi lẽ tài sản ngắn hạn chỉ tham gia vào một chu kỳ kinh doanh và luôn thay đổi hình thái biểu hiện. Mặt khác vì có tính thanh khoản cao nên đáp ứng khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Tài sản dài hạn: Có tính kém thanh khoản cao.

5- Thời gian sử dụng của tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

Tài khoản ngắn hạn: Thời hạn sử dụng trong 01 năm (12 tháng) hoặc trong một chu kỳ kinh doanh.

Tài sản dài hạn: Nếu giá trị trên 10 triệu thì thời gian sử dụng có thể là trên 1 năm (>12 tháng) hoặc trong nhiều chu kỳ kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng (Luật sư hợp đồng) của Công ty Luật TNHH Everest.

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24785 sec| 1002.648 kb