Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn

0
93
Đánh giá

Tài sản trong giao dịch dân sự luôn và một vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm? Phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn thế nào? Hãy tham khảo bài viết.

Sự khác biệt của hai loại tài sản ngắn hạn và dài hạn 
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điểm giống:

i) Dù là tài sản ngắn hạn hay dài hạn thì 2 loại tài sản này vẫn có điểm giống là đều là tài sản. Các loại tài sản này đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh,..vận hành của doanh nghiệp và với mục đích là mang đến lợi nhuận đầu tư vào tài sản.

ii) Nguyên giá của hai loại tài sản này đều được xác định rõ ràng và có nguồn gốc đáng tin cậy.

Một số vấn đề có liên quan: Tài sản và phân loại tài sản theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành

Sự khác biệt của hai loại tài sản ngắn hạn và dài hạn 

Định nghĩa:

i)Tài sản ngắn hạn (tài sản lưu động) là những loại tài sản có thời gian sử dụng, luân chuyển (sang tiền mặt), thu hồi vốn trong một chu kỳ kinh doanh hoặc trong vòng 1 năm. 

ii) Tài sản dài hạn là những tài sản ít thay đổi hình thái giá trị trong suốt chu kỳ kinh doanh.Có thể hiểu là tài sản dài hạn khó chuyển đổi thành tiền mặt hơn tài sản ngắn hạn, và thường được coi là tài sản kém thanh khoản.

Phân loại 

i) Tài sản ngắn hạn gồm: Tiền mặt, các khoản thu ngắn hạn,những tài sản có tính thanh khoản khác,..

ii) Tài sản dài hạn gồm: Các khoản đầu tư dài hạn như cổ phiếu và trái phiếu hay bất động sản . Vốn bất động sản, nhà máy và thiết bị cũng được bao gồm trong các tài sản dài hạn. Ngoại trừ phần được chỉ định để được vào chi phí hoặc giảm giá trong năm nay.

Tìm hiểu thêm loại tài sản vô hình tại bài viết: Hiểu thế nào về tài sản vô hình

Đặc điểm: 

i) Tài khoản ngắn hạn : Thường có tính thanh khoản cao. Bởi lẽ tài sản ngắn hạn chỉ tham gia vào một chu kỳ kinh doanh và luôn thay đổi hình thái biểu hiện. Mặt khác vì có tính thanh khoản cao nên đáp ứng khả năng thanh toán của doanh nghiệp

ii) Tài sản dài hạn: Có tính kém thanh khoản cao

Thời gian sử dụng: 

i) Tài khoản ngắn hạn: Thời hạn sử dụng trong 1 năm (12 tháng) hoặc trong một chu kỳ kinh doanh.

ii) Tài sản dài hạn: Nếu giá trị trên 10 triệu thì thời gian sử dụng có thể là trên 1 năm (>12 tháng) hoặc trong nhiều chu kỳ kinh doanh.

Mời bạn đọc xem thêm nội dung liên quan tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.