Quán Bảo Oanh (Số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) bị ‘khủng bố’: 'không xác định được bị can' - có tin được không?

view 5935
comment-forum-solid 0

Sau 04 tháng điều tra, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Trộm cắp tài sản” xảy ra tại Số 7 đường Thanh Niên, phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, với lý do "không xác định được bị can". Quyết định này đã bị người bị hại (bà Bùi Thị Tuyết Oanh) khiếu nại.

Từ chứng cứ (clip, hình ảnh, nhân chứng) đã cung cấp tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, bị hại (bà Bùi Thị Tuyết Oanh) và các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest đủ căn cứ để khẳng định: nhóm người do Nguyễn Thị Bích đã thực hiện hành vi huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản và trộm cắp tài sản. Thế nhưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình kết luận “không xác định được bị can”.

Bị hại (bà Bùi Thị Tuyết Oanh) nhận định: việc làm của người tiến hành tố tụng trong vụ án này vô cùng khó hiểu, đến mức phi lý, không chỉ thể hiện sự không vô tư, khách quan, mà đã có dấu hiệu bao che cho tội phạm.

Sau khi bị hại khiếu nại, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình ra Quyết định số 06/QĐ-CQĐT-ĐTTH ngày 23/04/2020 về việc giải quyết khiếu nại: “Giữ nguyên Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 08/TB-CQĐT-ĐTTH ngày 05/03/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình về việc ra Tạm đình chỉ vụ án hình sự Huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra ngày 30/07/2019 và Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 12/09/2019 tại số 7 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội”.

- Về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình “không xác định được bị can” trong hai vụ án: Huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản và Trộm cắp tài sản.

  • Đối với vụ án: "Huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 30/07/2019":

Vào khoảng 14h50, Nguyễn Thị Bích (Bích) cùng con trai (Đức), Nguyễn Đức Long (Long) chỉ đạo một nhóm khoảng 10 người đã trèo từ cửa sổ nhà Bích (cùng số 7 đường Thanh Niên) sang Ngõ đi số 7 đường Thanh Niên, liên tục có hành động chửi bới, đe dọa. Sau khi có những chỉ đạo, kích động của Nguyễn Thị Bích, nhóm những đối tượng này đã đập phá những đồ đạc như: xe máy, tủ bánh, camera, bạt, ô, bàn ghế…, đồng thời dùng khoan bê tông đục phá tường, thông cửa xông vào nhà tôi (Bùi Thị Tuyết Oanh), đạp vào vai, vào đầu, vào tai… nhân viên Quán Bảo Oanh (video clip, gửi kèm). Clip quay bằng camera của Quán Bảo Oanh và bằng điện thoại di động thể hiện rất rõ:

Giọng nói của Bích, Đức, Long:

(1) “00’45: “Chúng mày cứ xuống đi xem chúng nó dám làm gì… Cứ xuống đi, mày (tức là gia đình tôi) thử động vào người chúng nó xem nào…” (Bích);

(2) 01’02: “Long… đưa điện thoại đây bác quay. Đưa điện thoại ở dưới nó quay tiếp. Đưa cho con quay…” (Bích);

(3) 01’18: “mày xuống đứng hẳn dưới quay” (Long);

(4) 01’20: “… Quay thẳng mặt nó” (Bích);

(5) 01’24: “Bố mày thách luôn, hiểu không…” (Long);

(6) 01’36: “Đâu đâu chị xem đứa nào. Quay đi chị xem đứa nào” (con dâu của Bích);

(7) 01’46: “kéo gạch và kéo tủ ra” (Bích, Long);

(8) 02’37: “Đưa găng tay cho nó” (Bích);

(9) 03’00: “Hất cái tủ vào. Đây găng tay đây, mỗi đứa một chiếc nữa đi” (Bích);

(10) 03’20: “Chúng mày cứ làm đi, có người quay rồi. Xem chúng nó dám làm gì” (Bích);

(11) 06’02: “Đẩy cái xe máy kia sâu vào” (Bích);

(12) 06’10: “Các cái ghế kia ném hết lên” (Bích);

(13) 06’37: “Không phải nói nhiều. Tao trả cho chúng mày” (Bích);

(14) 07’06: “Mày cho chúng nó nhảy sang (tức chì đạo nhóm côn đồ nhảy sang ngõ số 7 đường Thanh Niên)..." (Bích);

(15) 08’26: Nhóm côn đồ bắt đầu trèo vào…;

(16) 09’40: “Nhà người ta có công an không làm được” (đối tượng mặc áo phông trắng, không cổ);

(17) 09’53: “Không sao cả, cứ làm đi” (Bích);

(18) 14’20: “Cứ khoan đi, khoan đê” (Bích);

(19) 14’52: “Anh cứ để đây cho tôi. Thằng kia cứ khoan đê” (Bích);

(20) 16’23: “Chúng mày dọn đi, dựng hết những cái này ném lên trên kia. Ghế giếc dọn đi, dọn đi. Mày cầm cây kia, mày khoan đê” (Bích).

Hình ảnh của những đối tượng trực tiếp phá hoại tài sản đều rất rõ nét:

(1) Đối tượng mặc áo phông màu đỏ - đập camera;

(2) Đối tượng mặc áo phông đen ‘chim cò’ không cổ, đầu đội mũ bảo hiểm đen;

(3) Đối tượng mặc áo phông tím không cổ, đầu đội mũ bảo hiểm trắng - dùng khoan bê tông phá tường;

(4) Đối tượng mặc áo phông hồng, sọc xám trắng;

(5) Đối tượng mặc áo sơ mi trắng;

(6) Đối tượng mặc áo sơ mi xanh;

(7) Đối tượng mặc áo phông hồng, sọc xám trắng;

(8) Đối tượng mặc áo sơ mi chim cò;

(9) Đối tượng mặc áo phông trắng đội mũ bảo hiểm.

Với hình ảnh và âm thanh rõ ràng như vậy, nhưng: Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận: “không xác định được bị can” trong vụ án Huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 30/07/2019 là không thể chấp nhận.

  • Đối với vụ án Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 12/9/2019:

Khoảng 11h30’, bà Bùi Thị Tuyết Lê nghe thấy tiếng đục tường tại Ngõ số 7 đường Thanh Niên - phía sát tường nhà Bích. Bà Lê chạy ra thì phát hiện: hai đối tượng (tên Hùng, còn lại không biết tên nhưng nhớ mặt) từ nhà Bích đang lén lút khoét tường sang Ngõ số 7 đường Thanh Niên, phá hủy nốt tủ bánh. Bà Lê đã khai với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình:

Chiếc tủ bánh của Quán Bảo Oanh thì đã được đẩy sang phía nhà Bích, nhưng vướng ghế, nên một nửa (1/2) chiếc tủ nằm phía bên nhà Bích. Bà Lê trèo lên thì nhìn thấy Bích, con trai (Đức), con dâu đứng chỉ đạo cho hai đối tượng đứng đục tủ bánh. Bà Lê nghe tiếng bà Bích chỉ đạo: “… đập đến đâu hót đến đấy em ạ”. Bà Lê lấy điện thoại gọi cho tôi (đang đi gội đầu). Tôi ngay lập tực đã gọi điện thoại cho anh Minh - Công an phường Trúc Bạch.

Khoảng 05 phút sau, anh Minh (Công an phường Trúc Bạch đã có mặt), vào xem hiện trường, sau đó sang nhà Bích chụp được phần còn lại của cái tủ - lúc này chỉ còn lại cái khung. Anh Minh nói: “nó (cái tủ) còn có cái khung thế này thôi. Họ đục cái mặt này rồi, chỉ còn cái mặt này thôi”. Anh Minh còn chụp tủ bánh và đưa điện thoại cho bà Lê xem, bảo: “đây này cái tủ vẫn còn thế này cô. Tủ nó đây cơ mà…”. Bà Lê trình bày: nhóm người nhà Bích đã đục nát tủ bánh ra. Trước đó, tủ bánh chỉ bị vỡ, chưa tung ra. Nay tủ bánh, chúng đục ra, mang đi, chỉ còn đúng hai mảnh kính của khung. Sau đó, anh Minh ra về.

Khoảng 17h00, khi Công an quận Ba Đình có mặt thì tủ bánh biến mất hoàn toàn. Tấm tôn ngăn giữa nhà Bích và Ngõ số 7 đường Thanh Niên do Bích bịt bằng tấm tôn (trước đó tấm tôn vướng chiếc tủ bánh nên lơ lửng), nay đã bịt thẳng xuống sát mặt đất.

Bà Lê khẳng định: Bích là người chỉ huy, chỉ đạo trộm tủ bánh; Hùng và một đối tượng khác - không biết tên trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp tủ bánh.

Khoảng 17h00 ngày 12/09/2019, Công an quận Ba Đình và Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình có mặt lập biên bản, thu giữ tang vật. Tại nhà của Bích, các cơ quan tố tụng đã thu một tấm kính (nhiều khả năng là của chiếc tủ bánh của Quán Bảo Oanh). Các bộ phận còn lại của chiếc tủ bánh không tìm thấy tại hiện trường.

Chiếc tủ bánh (giá trị nguyên giá khoảng 30.000.000 đồng) là tài sản của Quán Báo Oanh đã bị nhóm người của Bích đập phá, đập vỡ mặt sau vào ngày 26/07/2019, đập vỡ tiếp hai mặt bên vào ngày 30/07/2019, đến ngày 12/09/2019 thì bị trộm.

Như vậy trong vụ án này, người làm chứng là bà Bùi Thị Tuyết Lê nhìn và nghe thấy rõ hành vi trộm cắp tài sản của nhóm người do Bích cầm đầu. Hình ảnh do công an phường Trúc Bạch chụp (bằng điện thoại) phần còn lại của chiếc tủ bánh vào khoảng 11h30 ngày 12/09/2019, nhưng phần còn lại của chiếc bánh này ‘biến mất’ vào lúc 17h00 ngày 12/09/2019, chỉ còn lại tấm kính.

Bà Lê khẳng định: Bích là người chỉ huy, chỉ đạo trộm tủ bánh; Hùng và một đối tượng khác - không biết tên trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp tủ bánh. Thế nhưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận: “không xác định được bị can” trong vụ án Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 30/07/2019 là không thể chấp nhận.

- Có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình trong hai vụ án: Huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 30/07/2019 và Trộm cắp tài sản và 12/09/2019?

- Mặc dù được trình báo nhiều lần, và tại thời điểm xảy ra hành vi huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản (11h00 ngày 30/07/2019) có mặt đại diện chính quyền, cơ quan tố tụng, nhưng hành vi huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản của nhóm Nguyễn Thị Bích không được ngăn chặn.

- Hành vi trộm cắp tài sản xảy ra ngày 12/09/2019, xác định là phạm tội quả tang, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công án quận Ba Đình đã không áp dụng biện pháp tạm giữ đối với nhóm người do Nguyễn Thị Bích cầm đầu, chỉ huy.

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh được biết, nhóm người do Nguyễn Thị Bích cầm đầu, chỉ huy đã huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản và trộm cắp tài sản quanh co, không nhận tội. Đồng thời, bà Oanh và các luật sư đều nhận thấy: nhóm người do Bích cầm đầu, chỉ huy, dùng thủ đoạn tiêu hủy chứng cứ, đồ vật của vụ án. Đúng theo quy định, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình áp dụng biện pháp do Bộ luật Tố tụng hình sự, cụ thể: Bảo quản vật chứng (Điều 90), Các biện pháp ngăn chặn (Điều 109), Giữ người trong trường hợp khẩn cấp (Điều 110); Bắt người phạm tội quả tang (Điều 111), Bắt bị can, bị cáo để tạm giam (Điều 113), thì việc xác định sự thật của các vụ án này một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ hoàn toàn không khó khăn.

Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình liên tiếp không tuân thủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ có thể lý giải là hành vi bao che, bảo kê cho tội phạm.

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh đã đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình:

- Hủy quyết định Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số: 08/QĐ-CQĐT-ĐTTH ngày 05/03/2020, Thông báo số 08/TB-CQĐT-ĐTTH ngày 05/03/2020 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định số 06/QĐ-CQĐT-ĐTTH ngày 23/04/2020 về việc giải quyết khiếu nại đối với vụ án “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Trộm cắp tài sản” xảy ra tại số 07 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội;

- Khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với nhóm đối tượng do Nguyễn Thị Bích cầm đầu, chỉ huy trong hai vụ án huỷ hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản và trộm cắp tài sản;

- Mở rộng điều tra xác định những người phạm tội và những người liên quan khác và trách nhiệm của những người này.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Phạm Ngọc Minh

https://everest.org.vn/luat-su-pham-ngoc-minh/ Luật sư Phạm Ngọc Minh - CEO Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18681 sec| 1070.977 kb