Quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Bởi Trần Thu Hoài - 26/10/2021
view 198
comment-forum-solid 0

Xã hội ngày càng phát triển công nghệ ngày càng hiện đại. Do vậy mà các giao dịch liên quan đến tài sản của chủ sở hữu cũng được thực hiện ngày càng phổ biến. Đặc biệt đất đai một trong những tài sản do Nhà nước sở hữu cũng được xác định. Đây cũng được xem là một trong các đối tượng của giao dịch này. Chính vì vậy mà người được Nhà nước giao quyền sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyền quyền sử dụng cho người mà mình tin tưởng nhất. Đó cũng chính là một trong những quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bên cạnh đó, không phải trong mọi trường hợp người sử dụng đất đều có quyền tặng cho người khác. Do vậy, mà câu hỏi được đặt ra là quy định pháp luật về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là như thế nào? Dưới đây là bài tham khảo về vấn đề trên được luật quy định mới nhất. Nếu mọi người có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ  Công ty Luật TNHH Everest. Hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198.

Quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 tại khoản 1 điều 188: Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

i) Theo quy định thì đất được tặng phải có giấy chứng nhận. Đây được xem là bằng chứng hợp pháp để để Nhà nước xác định được quyền sử dụng đất. Đất đem tặng phải được xác nhận là không có xảy ra sự tranh chấp. Bởi nếu tài sản đang có sự tranh chấp nên việc định đoạt tài sản sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi ích của các bên. Thậm chí có thể ảnh hưởng kéo đến kiện tụng tranh chấp. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi và tránh phát sinh các bên chỉ có thể thực hiện khi không có tranh chấp liên quan. Hoặc là các tranh chấp đã được giải quyết.

ii) Đặc biệt quyền sử dụng đất phải được đảm thảo thoả mãn các điều kiện. Không nằm trong các trường hợp đang bị kê biên thi hành án. Bởi như nếu dính vào kê biên thì trường hợp này không thể thực hiện tặng cho. Theo quy định của pháp luật đất được tặng cho phải còn thời gian sử dụng. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà các loại đất cũng có thời hạn khác nhau. Tuy nhiên nếu là đất được Nhà Nước giao hoặc cho thuê thì quyền sử dụng đất của người được tặng hoặc cho thuê cũng sẽ chấp dứt. Do vậy, mà khi chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất vô hiệu

i) Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất vô hiệu trong các trường hợp. Người chưa thành niên người mất năng lực hành vi dân sự. Người này sẽ không đủ điều kiện giao kết hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, hợp đồng này cũng vô hiệu do điều cấm của pháp luật trái đạo đức xã hội. Đặc biệt trường hợp giả tạo cũng sẽ bị vô hiệu. Đó là các bên giao kết hợp đồng đang che giấu một giao dịch khác. Hay hợp đồng vô hiệu do nhầm lẫn. Đây là việc các bên hình dung sai về các nội dung của hợp đồng. Chính vì vậy mà dẫn đến sai sót trong giao kết hợp đồng gây thiệt hại cho các bên.

ii) Hợp đồng này cũng vô hiệu do bị lừa dối đe doạ. Đây là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể tính chất dẫn đến xác lập hợp đồng. Đây cũng có thể là hành vi cố ý làm cho bên kia sợ hãi dẫn đến xác lập hợp đồng. Một trường hợp vô hiệu nữa đo là do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của bản thân. Hay hợp đồng tặng quyền sử dụng đất vô hiệu do vi phạm các quy định bắt buộc về hình thức hợp đồng.

Bạn đọc tham khảo: Tặng cho quyền sử dụng đất trong gia đình

Phí tặng cho quyền sử dụng đất, thuế khi tặng cho quyền sử dụng đất là bao nhiêu?

Khi được tặng cho thừa kế hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải nộp thuế theo thu nhập cá nhân. Đặc biệt nếu bạn muốn đăng ký quyền sở hữu sang tên mình thì phải nộp thêm lệ phí trước bạ. Khi được tặng quyền sử dụng đất thì người nộp thế phải nộp các loại thuế và phí sau:

Thứ nhất là thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập phải chịu thuế từ chuyển nhượng và các chi phí liên quan. Nếu bất động sản là giá trị sử dụng đất thì giá trị quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào giá đất. Nếu bất động sản là nhà và công trình hạ tầng thì cơ quan thẩm quyền Nhà nước sẽ phân loại giá trị. 

Thứ hai nếu trường hợp mà không xác định được theo quy định trên thì sẽ do Uỳ ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Theo thuế suất cũng là thuế thu nhập cá nhân. Đây là thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế được áp dụng theo biểu thuế là 10%. Suy ra cách tính số thuế phải nộp rất đơn giản. Thuế thu nhập cá nhân =  Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%.

Thứ ba trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Đó là trường hợp nhận thừa kế quà tặng giữa vợ với chồng. Hoặc là giữa cha mẹ đẻ với con cái... Giữa ông bà với con cháu hay các chị em ruột với nhau.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất viết tay có hợp pháp?

Theo Luật đất đai hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất viết tay có hợp pháp. Trong các trường hợp sau:

Đó là văn bản phải có đủ công chứng và chứng thực theo quy định của pháp luật. Phải có sự đồng ý và chữ ký của người tặng. Hợp đồng sẽ có hiệu lực từ thời điểm đăng ký, hoặc chuyển giao tài sản. Dù trường hợp viết tay hay đánh máy thì phải có trưởng ấp ký. Giấy tặng tài sản này cũng phải được đưa đi công chứng. Cũng như mảnh đất này được đăng ký quyền sở hữu dưới tên của ai đó thì hợp đồng tặng cho mảnh đất này sẽ có hiệu lực từ thời điểm đăng ký.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bạn cũng có thể tham khảo và xem thêm về: Các mẫu giấy tặng cho quyền sử dụng đất

Do vậy, mẫu hợp đồng viết tay này viết tay có hợp pháp nếu chúng ta tuân thủ theo quy định của Luật đất đai. Mọi người cũng có thể đọc và tham khảo các bài viết khác tại Luật đất đai.

Như vậy, trên đây là bài viết về quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Chắc hẳn mọi người cũng đã nắm rõ và có cái nhìn tổng quan hơn. Hy vọng với những thông tin này mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vấn đề này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể. Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.71740 sec| 1045.789 kb