Quy định pháp luật về thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

Bởi Trần Thu Thủy - 13/01/2020
view 464
comment-forum-solid 0
Luật sư tư vấn những trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Hỏi: Cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng tôi không thể tiếp tục nhưng vì cả hai đã có tuổi và con cái đã trưởng thành, công việc ổn định nên chúng tôi không ly hôn sẽ ảnh hưởng đến các con. Cả hai vợ chồng sống ly thân từ năm 2007. Sau khi ly thân ông ấy có sống chung với một người phụ nữa khác và có với nhau 1 đứa con 08 tuổi. Sau khi ông ấy mất, tôi mới biết ông ấy để lại di chúc để toàn bộ tài sản của ông ấy cho hai mẹ con người phụ nữ đó. Tôi muốn hỏi luật sư, theo quy định pháp luật, mẹ con tôi có được hưởng hay không? Nếu có thì tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình? Tôi xin cám ơn!

Luật gia Nguyễn Thị Bích - Tổ tư vấn pháp luật thừa kế của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  1. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  2. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động...”.

Theo thông tin chị chia sẻ, dù hai vợ chồng chị ly thân từ năm 2007 nhưng chưa ly hôn nên theo pháp luật, hai anh chị vẫn là vợ chồng hợp pháp. Như vậy, căn cứ vào quy định trên, chị vẫn được hưởng di sản do chồng chị để lại với mức hưởng là 2/3 suất của một người hưởng thừa kế theo pháp luật. Đối với con của anh chị, do đã trưởng thành, có công việc và thu nhập nên không được hưởng di sản.

Chị có thể làm đơn khởi kiện và gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Hồ sơ khởi kiện gồm: Đơn khởi kiện (theo mẫu);Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu; Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế; Bản kê khai các di sản; Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản; Một số giấy tờ khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18904 sec| 989.633 kb