Quy định về các tổ chức hòa giải thương mại

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 09/09/2021
view 317
comment-forum-solid 0

Hòa giải thương mại  là một phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến hiện nay. Đây là một phương thức có nhiều ưu điểm và được các thương nhân tin tưởng. Ngoài việc lựa chọn các hòa giải viên độc lập, các thương nhân có thể lựa chọn đưa tranh chấp đến các tổ chức hòa giải để giải quyết. Bài viết sẽ chia sẻ cụ thể các quy định về tổ chức hòa giải thương mại hiện nay.

hòa giải thương mại Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hòa giải thương mại là gì?

Hiện nay, quy định về hòa giải thương mại được điều chỉnh bởi Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại.

Theo đó, hoạt động hòa giải thương mại được hiểu là cách thức giải quyết tranh chấp thương mại hình thành theo thỏa thuận các bên. Việc xử lý được thực hiện bởi hòa giải viên thương mại. Họ đóng vai trò trung gian, hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định.

Bên thứ ba là hòa giải viên, có vai trò giúp đỡ, hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp. Họ sẽ giúp các bên phân tích vấn đề; đưa ra gợi ý; phương án xử lý tranh chấp; nhưng không thay các bên tự đưa ra phán quyết cho tranh chấp. Đây là một điểm khác với Tòa án và trọng tài.

Xem thêm thông tin liên quan tại: Mẫu đơn hòa giải giải tranh chấp đất đai

Tổ chức hòa giải thương mại là gì

Có thể hiểu, tổ chức hòa giải thương mại là một tổ chức quy tụ nhiều hòa giải viên. Ở đó, nhiệm vụ chính của tổ chức hòa giải thương mại là cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại.

Theo đó, có hai loại hình tổ chức hòa giải thương mại:

  • Trung tâm hòa giải thương mại được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này.
  • Trung tâm trọng tài được thành lập và hoạt động theo pháp luật về trọng tài thương mại thực hiện hoạt động hòa giải thương mại theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 22/2017/NĐ-CP.

Trung tâm hòa giải thương mại

Trung tâm hòa giải thương mại được thành lập theo quy định của Nghị định này. Họ có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Những trung tâm hòa giải này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, nhằm giúp đỡ các bên giải quyết tranh chấp.

Mỗi trung tâm sẽ ban hành quy chế, điều lệ riêng. Trong đó, điều lệ sẽ quy định các chức danh, cơ cấu tổ chức, ... trong trung tâm hòa giải đó. Chủ tịch Trung tâm hòa giải thương mại là hòa giải viên thương mại.

Hòa giải thương mại trong Trung tâm trọng tài

Trung tâm trọng tài đã được cấp Giấy phép thành lập và đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật trọng tài thương mại muốn thực hiện hoạt động hòa giải thương mại gửi 01 bộ hồ sơ đến Bộ Tư pháp.

Bên cạnh Trung tâm hòa giải, để được phép thực hiện hoạt động hòa giải thương mại, Trung tâm Trọng tài phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để thực hiện hòa giải. Cụ thể, các sáng lập viên nộp hồ sơ đề nghị thành lập Trung tâm trọng tài thì bổ sung hồ sơ, dự thảo Quy tắc hòa giải. Hồ sơ được gửi đến Bộ Tư pháp để được cho phép thực hiện hòa giải.

Quyền, nghĩa vụ của tổ chức hòa giải thương mại

Quyền của tổ chức hòa giải thương mại

Tổ chức hòa giải thương mại có một số quyền cơ bản như sau:

Thứ nhất, thực hiện hoạt động hòa giải thương mại đối với các tranh chấp thương mại. Đây là hoạt động chính, nổi bật của tổ chức hòa giải thương mại.

Thứ hai, được nhận thù lao và các khoản thu nhập hợp pháp khác liên quan đến hoạt động hòa giải thương mại. Cụ thể, hoạt động hòa giải trong Trung tâm Trọng tài có tính thù lao cho các hòa giải viên. Nên khi thực hiện hòa giải, thì hòa giải viên, trung tâm trọng tài có thể có quy định về mức thu lao cho hoạt động giải quyết tranh chấp.

Thứ ba, quản lý các hòa giải viên thương mại trong tổ chức. Cụ thể, đó là các hoạt động: xây dựng tiêu chuẩn hòa giải viên; xét chọn hòa giải viên; lập danh sách; xóa tên hòa giải viên trong danh sách của tổ chức mình.

Ngoài ra, tổ chức hòa giải còn có một số quyền khác như: chỉ định hòa giải viên thương mại theo yêu cầu tổ chức mình; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn các kỹ năng hòa giải; ... và một số quyền khác theo luật định.

Nghĩa vụ của tổ chức hòa giải thương mại

Bên cạnh các quyền được quy định tại Nghị định số 22/2017/NĐ-CP, tổ chức hòa giải thương mại còn có các nghĩa vụ cần tuân thủ sau đây:

  • Lập, công bố danh sách hòa giải viên thương mại, gửi danh sách hòa giải viên thương mạcủa tổ chức mình cho Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hòa giải thương mại đăng ký hoạt động
  • Trả thù lao và các chi phí khác cho hòa giải viên thương mại;
  • Bahành quy tắc đạo đức và ứng xử của hòa giải viên thương mại;
  • Xây dựng, ban hành và công bố công khai Quy tắc hòa giải, mức thù lao hòa giải;
  • Báo cáo Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hoạt động về tổ chức, hoạt động định kỳ hng năm và khi có yêu cu; và một số nghĩa vụ khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.15618 sec| 1029.852 kb