Ký quỹ bảo lãnh là gì? Có những loại ký quỹ bảo lãnh nào?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 06/04/2022
view 97
comment-forum-solid 0
Ký quỹ bảo lãnh là gì? Ký quỹ ký quỹ là gì? Tại sao ký quỹ chứng minh được năng lực tài chính của công ty? Các tính năng và lợi ích của tiền ký quỹ là gì? Lãi suất tiền gửi là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trên qua chủ đề tiền gửi là gì và những vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây.

1- Khái niệm về ký quỹ

Để bảo đảm cao cho việc thực hiện nghĩa vụ, các bên có thể lựa chọn ngân hàng giữ tài sản bị áp dụng biện pháp bảo đảm và ngân hàng “xử lý” phản đối việc thanh toán nghĩa vụ. đến thời điểm nghĩa vụ không được thực hiện.

Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về ký quỹ:

"Bên nhận là bên của con nợ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ khác có giá trị tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm có tổ chức bảo đảm thực hiện nghĩa vụ".

Như vậy, đặt cọc là hình thức bảo đảm quyền lợi của chủ nợ, phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, hình thức bảo đảm bằng chữ ký quý không thường xuyên xuất hiện. trong các giao dịch dân sự thông thường nhưng chủ yếu là các dự án đầu tư kinh doanh.

Đặc điểm của đặt cọc là vật chất bảo đảm thực hiện nghĩa vụ là tiền, kim khí, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị bằng tiền. Tài khoản vật liệu này phải có sẵn và bị chặn trong một tổ chức tín dụng.

Ký quỹ bảo lãnh là gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tiền ký quỹ hay còn gọi là ký quỹ là một loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của doanh nghiệp, tổ chức với ngân hàng. Tiền ký quỹ hay tiền ký quỹ được sử dụng để bảo đảm nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức đối với ngân hàng.

Một khoản tiền nhất định, hoặc đá quý, kim loại quý hoặc giấy tờ có giá, được gửi vào tài khoản ngân hàng bị phong tỏa bởi một công ty hoặc doanh nghiệp. Nó nhằm mục đích ngân hàng đứng ra bảo lãnh khi công ty, doanh nghiệp thực hiện một dự án, một công việc nào đó.

Những lĩnh vực sử dụng dịch vụ ký quỹ bảo lãnh của doanh nghiệp như sau:

- Bảo hiểm, 

- Bán hàng đa cấp, 

- Tư vấn du học, 

- Thuê lại lao động, 

- Kinh doanh tạm nhập tái xuất. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Mức ký quỹ bảo lãnh là bao nhiêu

Đây là số tiền bạn cần có trong tài khoản để duy trì các giao dịch với ngân hàng. Tỷ lệ ký quỹ của công ty sẽ là 0,01 (01 %) tương đương với tỷ lệ đòn bẩy 100: 1. Vì vậy, so với tổng giá trị của các lệnh bạn giao dịch, số vốn ban đầu ít nhất phải là 01 %.

- Những loại ký quỹ bảo lãnh:

Bạn cũng cần lưu ý các loại tiền ký quỹ bảo lãnh như là:

- Ký quỹ mở LC, 

- Ký quỹ cho việc phát hành thẻ tín dụng, 

- Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành nghề, 

- Ký quỹ thực hiện nghiệp vụ forward.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

3- Đặc điểm của ký quỹ bảo lãnh

Bạn lưu ý về đặc điểm của hình thức này như sau:

- Thủ tục dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản, 

- Thời gian ký quỹ bảo lãnh linh hoạt, 

- Lãi suất cạnh tranh và tùy từng loại hình, 

- Luôn đảm bảo an toàn khi giao dịch, 

- Lãi suất tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng

Lưu ý về lãi suất tiền gửi ngân hàng như sau:

- Đối với tài khoản có lãi suất có kỳ hạn: Tiền lãi tiền gửi sẽ được trả vào cuối kỳ và tự động vào vốn của công ty, doanh nghiệp.

- Đối với tài khoản có lãi suất trả trước: Thông thường tiền lãi sẽ được trả vào ngày 25 hàng tháng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Ký quỹ bảo lãnh là gì? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Ký quỹ bảo lãnh là gì? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.​​​​​​​

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.88943 sec| 1018.672 kb