Quyền chuyển nhượng sáng chế được quy định như thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 04/01/2020
view 500
comment-forum-solid 0
Trong sự phát triển của nên kinh tế hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng sáng chế của các nhà kinh tế là rất lớn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về chuyển nhượng sáng chế?

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

 Khái niệm chuyển nhượng sáng chế

Chuyển nhượng Sáng chế là việc chủ sở hữu Sáng chế chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác. Việc chuyển nhượng Sáng chế phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản (gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp).

Điều 28 Hiệp định TRIPS ghi nhận các quyền được cấp trong đó có các độc quyền của chủ sở hữu sáng chế. Theo đó, nếu sáng chế là một sản phẩm, các bên thứ ba không được thực hiện các hành vi sau nếu không được chủ sở hữu cho phép: chế tạo, sử dụng, chào bán, bán hoặc nhập khẩu sản phẩm đó để thực hiện các mục đích trên.

Các quyền được cấp

Patent phải xác nhận các độc quyền sau đây của chủ sở hữu patent: nếu đối tượng của patent là một sản phẩm, cấm các bên thứ ba thực hiện các hành vi sau đây nếu không được phép của chủ sở hữu: chế tạo, sử dụng, chào bán, bán sản phẩm đó hoặc nhập khẩu sản phẩm đó để thực hiện những mục đích nói trên; nếu đối tượng của patent là một quy trình, cấm các bên thứ ba thực hiện hành vi sử dụng quy trình đó và các hành vi sau đây nếu không được phép của chủ sở hữu: sử dụng, chào bán, bán hoặc nhập khẩu nhằm mục đích đó ít nhất đối với các sản phẩm đã được tạo ra trực tiếp bằng quy trình đó.

Các chủ sở hữu patent cũng phải có quyền chuyển nhượng, để thừa kế quyền sở hữu patent đó và ký kết các hợp đồng li-xăng.

Ngoài ra, căn cứ theo Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định quyền của chủ sở hữu sáng chế bao gồm:

Quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp

Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có các quyền tài sản sau đây: Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 124 và Chương X của Luật này; Ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 125 của Luật này; Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Chương X của Luật này.

Sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp:

Sử dụng sáng chế là việc thực hiện các hành vi sau đây: Sản xuất sản phẩm được bảo hộ; Áp dụng quy trình được bảo hộ; Khai thác công dụng của sản phẩm được bảo hộ hoặc sản phẩm được sản xuất theo quy trình được bảo hộ; Lưu thông, quảng cáo, chào hàng, tàng trữ để lưu thông sản phẩm quy định tại điểm c khoản này; Nhập khẩu sản phẩm quy định tại điểm c khoản này.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.55035 sec| 997.461 kb