Rải đinh ra đường sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 618
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Việc rải đinh sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường, xin hỏi mức phạt thế nào mà nạn này mãi không dứt? (Độc giả Hồng Hạnh)

Luật sư trả lời

Nạn rải đinh không chỉ gây thiệt hại đến phương tiện và "đánh trực tiếp" vào túi tiền của người tham gia giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Pháp luật xử phạt người có hành vi này như sau.

Về xử phạt hành chính: Theo khoản 10 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi "ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông" sẽ bị phạt tiền 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu dọn đinh, vật sắc nhọn, dây hoặc các vật cản khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Người có hành vi rải đinh, vật sắc nhọn ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 261 Bộ luật Hình sự về tội Cản trở giao thông đường bộ.

Theo đó, hình phạt với người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền 30.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm. Cản trở giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thiệt hại về tài sản - nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền 5.000.000 đồng -20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20275 sec| 985.648 kb