Nên san lấp mặt bằng bằng cát hay đất?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 08/02/2022
view 187
comment-forum-solid 0
Đề cập đến việc san lấp mặt bằng, người dân thường lựa chọn nguyên vật liệu là cát hoặc đất. Theo đó, san lấp bằng cát hay san lấp bằng đất đều mang lại những hiệu quả tích cực phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1- Khi nào nên san lấp mặt bằng bằng đất

Một số tỉnh thành ở nước ta trong nhiều năm qua khi tiến hành xây dựng các công trình như giao thông, cao ốc, hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp đã san lấp mặt bằng bằng cát với khối lượng rất lớn gây lãng phí tài nguyên và là nguyên nhân dẫn đến việc khai thác cát trái phép khiến tình trạng sạt lở, lún bờ sông... Do vậy, san lấp bằng đất chính là giải pháp thay thế hữu hiệu nhằm tránh xảy ra những hiện tượng tiêu cực trên.

San lấp bằng đất thông thường sẽ được sử dụng là đất đồi để phục vụ san lấp cho các công trình làm đường giao thông. San lấp bằng đất tạo cho công trình một nền móng vững chãi, bền vững theo thời gian. Mặc dù san lấp mặt bằng bằng đất ít ưu điểm hơn san lấp mặt bằng bằng cát nhưng vẫn được chủ đầu tư đánh giá cao bởi tác dụng vượt trội của nó.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Khi nào nên san lấp mặt bằng bằng cát

Như đã nêu ở trên, san lấp mặt bằng bằng cát được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên để lựa chọn việc san lấp bằng cát hay đất thì chủ đầu tư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác thay vì chỉ chú trọng vào tính ưu việt của cát san lấp.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư cho rằng khi tiến hành việc san lấp các công trình xây dựng thì nên lựa chọn san lấp bằng cát. Hiện nay, san lấp bằng cát được nhiều người biết đến bởi đây là một loại vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng và được tin tưởng sử dụng nhờ tính ứng dụng cao đồng thời đem lại hiệu quả rất tốt cho chất lượng công trình. 

Một trong những ưu điểm nổi bật của san lấp bằng cát đó là tỷ lệ tạp chất thấp sẽ đem lại sự tối ưu cho công trình. Ngoài ra, san lấp bằng cát còn được đánh giá cao nhờ một số đặc điểm sau:

(i) Đối với các công trình có lớp đất yếu nằm ngay dưới lớp đáy móng, phần đệm cát lúc này sẽ có nhiệm vụ như một lớp chịu hầu hết tải trọng, từ đó truyền tải trọng đến các lớp đất yếu ở dưới.   

(ii) Nhờ có khả năng phân bổ ứng suất gây ra bởi tải trọng ngoài ở phần nền đất dưới tầng đệm cát, cát lấp sẽ hỗ trợ giảm thiểu độ lún cũng như mức độ chênh lệch lún của công trình. 

(iii) Bên cạnh đó, san lấp bằng cát còn có công dụng hạn chế độ sâu chôn móng, từ đó giúp làm giảm được cả khối lượng của vật liệu xây dựng móng. Đồng thời san lấp bằng cát cũng làm giảm áp lực của công trình đến phần đất yếu tới một mức độ mà nó có khả năng tiếp nhận được. 

(iv) Ngoài ra, do đặc điểm của hạt cát có thể nén rất chặt với nhau nên san lấp bằng cát sẽ tạo ra lực ma sát và độ chống trượt rất cao, từ đó nâng cao khả năng ổn định và bền vững của toàn bộ công trình.  

(v) Tăng cường tốc độ cố kết của đất nền, từ đó góp phần cải thiện khả năng chịu tải nền trở nên nhanh chóng hơn, cũng như đẩy nhanh thời gian ổn định độ lún của công trình. 

(vi) San lấp bằng cát là giải pháp thường được sử dụng phổ biến trong các công việc thi công đơn giản, không yêu cầu các thiết bị phức tạp. Chẳng hạn như: công bằng cát, xúc lên xe, vận chuyển, đổ, san gạt, lu…

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- So sánh quy trình san lấp mặt bằng bằng đất và cát

Về cơ bản thì do san lấp bằng cát hay đất đều thuộc trường hợp san lấp mặt bằng nên quy trình thực hiện giống nhau. Kể cả san lấp bằng cát hay san lấp bằng đất thì chủ đầu tư trước khi tiến hành đều phải thực hiện đầy đủ việc xin phép san lấp (nếu không thuộc trường hợp được miễn xin phép). Ngoài ra, độ chịu lực của đất san lấp và cát san lấp đều tốt.

San lấp bằng cát hay đất đều trải qua quá trình 7 bước cụ thể như sau:

(i) Dọn dẹp sạch sẽ cần san lấp bằng cát hay đất 

(ii) Loại bỏ các lớp đất bên trên gây trở ngại cho việc san lấp bằng cát hay đất

(iii) Tiến hành đào đất ở vùng đất cao chuyển đến vùng đất thấp trong phạm vi cần san lấp bằng cát hay đất

(iv) Tiến hành đắp đất

(v) Thực hiện công tác dầm đất trong

(vi) Tiến hành thi công rãnh thoát nước cho khu vực san lấp bằng đất hay cát

(vii) Thực hiện kiểm tra và nghiệm thu công trình

Tuy nhiên, so với san lấp bằng đất thì san lấp bằng cát có thời gian thi công lâu hơn, chi phí cần dùng cao hơn, độ hút ẩm tốt hơn. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Nên san lấp mặt bằng bằng cát hay đất? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Nên san lấp mặt bằng bằng cát hay đất có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30957 sec| 1022.328 kb