Sản xuất nước lọc tinh khiết cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
465
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi

Tôi có nhu cầu đầu tư xưởng sản xuất nước lọc tinh khiết, xin hỏi cần có những giấy phép gì để đáp ứng các quy định?

Luật sư tư vấn trả lời

Nước tinh khiết đóng chai là sản phẩm đặc thù và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì vậy nhà nước luôn có những sự quản lý rất chặt chẽ. Để đầu tư kinh doanh một xưởng sản xuất nước lọc tinh khiết, chủ sở hữu cần đáp ứng được hai điều kiện cơ bản như sau:

Có đăng ký kinh doanh phù hợp

Có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện thứ nhất:

Có đăng ký kinh doanh phù hợp, có nghĩa doanh nghiệp cần phải thực hiện lựa chọn mô hình, loại hình kinh doanh đúng đắn dựa trên điều kiện thực tế và khả năng mở rộng của ngành nghề này.

Trong trường hợp chủ sở hữu chỉ muốn mở một xưởng sản xuất nước lọc tinh khiết tại địa phương, kinh doanh lâu dài và không muốn mở rộng ra nhiều địa điểm khác thì đăng ký kinh doanh với mô hình hộ cá thể là phù hợp. Với mô hình này thì sẽ chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa phương duy nhất, sử dụng tối đa là 10 lao động với ưu thế là việc kê khai báo cáo thuế phí đơn giản, lệ phí môn bài hàng năm cũng thấp nhất.

Trong trường hợp chủ sở hữu muốn ban đầu mở một xưởng sản xuất nước lọc tinh khiết để thử nghiệm mô hình, khi đạt được hiệu quả thì sẽ nhân rộng trên phạm vi các địa phương khác thì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là rất cần thiết. Lựa chọn loại hình công ty cũng là vấn đề mà nhiều người đau đầu bởi vì theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, Việt Nam đang có 5 loại hình doanh nghiệp đang tồn tại, gồm: Công ty TNHH Một thành viên, Công ty TNHH Hai thành viên, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.

Về cơ bản những loại hình doanh nghiệp này không khác nhau về chính sách thuế, phí môn bài hàng năm. Sự khác nhau cơ bản đó là quy trình quản lý, số lượng thành viên và phân loại chịu trách nhiệm (vô hạn, hữu hạn). Vì vậy lựa chọn sẽ phụ thuộc sở thích của chủ sở hữu sau khi tìm hiểu sâu vào các loại hình. Lợi thế của thành lập công ty so với hộ kinh doanh đó là được sử dụng không giới hạn lao động và mở rộng phạm vi bằng cách lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.

Có đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc để bắt đầu xin phép kinh doanh xưởng nước lọc. Nếu không có giấy phép kinh doanh thì không thể thực hiện xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong tương lai.

Điều kiện thứ hai:

Được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như đã nói, sản xuất nước lọc tinh khiết là ngành kinh doanh có điều kiện vì vậy việc đăng ký kinh doanh và được cấp “giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” là chưa đủ. Để đảm bảo đủ hành lang pháp lý thì bạn cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về cơ bản, hồ sơ sẽ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo mẫu có sẵn).

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (theo hình thức Hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp).

Văn bản thuyết minh về sơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị chứng minh chúng đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm gồm có: Sơ đồ bản vẽ thiết kế mặt bằng của cơ sở cũng như các khu vực xung quanh.

Sơ đồ diễn giải quy trình sản xuất thực phẩm, bảo quản, phân phối và bản thuyết minh về trang thiết bị, công cụ dụng cụ, cơ sở vật chất.

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở với người sản xuất trực tiếp.

Ngoài ra cần có các loại giấy tờ khác nữa như: Giấy chứng nhận đủ sức khỏe, phiếu báo cáo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây các bệnh đường ruột đối với những vùng có dịch bệnh của cả chủ cơ sở và người sản xuất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây