Thủ tục tặng cho tài sản quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con như thế nào?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 07/03/2022
view 171
comment-forum-solid 0

Trong quá trình sử dụng đất có rất nhiều khách hàng có những băn khoăn về các vấn đề liên quan đến đất đai điển hình như là vấn đề chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất... Đặc biệt là vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện chủ yếu giữa mối quan hệ bố mẹ cho con. Tuy vậy, ko phải phụ huynh nào cũng có thể hiểu rõ các thủ tục, điều kiện để có thể tặng cho quyền sử dụng đối với đất đó cho con. Vậy mọi người hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có tham khảo và tìm hiểu rõ hơn để giải quyết những vấn đề trên.

quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất

Định nghĩa việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ cho con có nghĩa là gì?

Đó là sự thoả thuận giữa bố mẹ với các con bằng văn bản mà ở đó bên tặng cho sẽ trao quyền sử dụng đất cho bên được tặng mà bên được tặng không bị yêu cầu phải đền bù cái gì và người được tăng cho đồng ý nhận theo quy định của BLDS và pháp luật về đất đai.

Các điều kiện cần được đáp ứng về đất đai để bố mẹ tặng cho quyền sử dụng nó cho con

 • Điều kiện đầu tiên mà phải đáp ứng đó là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên ngoại trừ 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài mà không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất là người được nhận tài sản là quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng vẫn được nhận quyền tặng cho.

Trường hợp 2: Căn cứ vào khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 được quyền tặng cho đất đai khi:

+ Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người được phép dùng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

+  Nếu người sử dụng đất được nhận thừa kế về quyền đó từ bố mẹ thì người đó được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

 • Điều kiện cần thứ hai là đất đó không có bị tranh chấp  
 • Điều kiện thứ ba là quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Điều kiện thứ tư và cũng là điều kiện cuối cùng đó là trong thời hạn sử dụng đất

Bạn có thể tham khảo thêm khung giá đất.

Cách thức của phụ huynh trao tặng cho quyền sử dụng đất của cho con

 • Việc bố mẹ tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất con phải được lập thành hợp đồng tặng cho do 2 phía tự đi đến thỏa thuận với nhau và có công chứng theo quy định của Pháp luật đất đai.
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là khách hàng thỏa thuận với người con mà họ muốn tặng cho khi nhận tặng cho về các quy định và nội dụng liên quan đến đất được tặng cho.

Các thủ tục cần phải làm để có thể thực hiện tặng cho quyển sử dụng đất từ bố mẹ cho con

Bước 1: Cần làm một hợp đồng tặng cho từ bố mẹ sang cho con 

- Thông thường, do hai bên tự thỏa thuận trong hợp đồng tặng cho từ bố mẹ cho con tuy vậy vẫn sẽ phải có một số nội dung cơ bản dưới đây:

+ Tên, địa chỉ của các bên;

+ Nêu lý do vì sao tặng cho;

+ Quyền, nghĩa vụ của các bên;

+ Kiểu loại đất, hạng đất, vị trí, số hiệu, diện tích, ranh giới và hiện trạng của đất;

+ Thời hạn còn lại của bên tặng cho đối với việc sử dụng đất 

Bước 2: Hợp đồng tặng cho phải được công chứng tại UBND hoặc Văn phòng công chứng nơi có đất được tặng cho trong hợp đồng

Dựa vào khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, hồ sơ công chứng chứa đựng các giấy tờ dưới đây:

- Phiếu yêu cầu công chứng

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

- Bản sao chép giấy tờ tùy thân như:

+ Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên.

+ Sổ hộ khẩu.

- Bản sao chép của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao các loại giấy tờ khác có mối liên quan đến hợp đồng tặng cho:

+ Tùy trạng thái hôn nhân của người muốn được công chứng thì phải cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân;quyết định ly hôn; giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

+ Giấy tờ minh chứng nguồn gốc của tài sản riêng: Văn bản khai nhận, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung, hợp đồng tặng cho, di chúc, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

- Văn bản cam kết đất được tặng cho không được là văn bản giả.

Bước 3: Tiến hành thủ tục chuyển tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con tại Cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất

 • Hồ sơ đăng kí sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người con được tặng cho từ bố mẹ có thể thực hiện trình tự thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu hợp đồng tặng cho về quyền sử dụng đó đã được công chứng, trong hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng kí biến động về quyền đó

- Hợp đồng tặng cho về quyền đó

- Giấy tờ tùy thân khác cụ thể như chứng minh nhân dân hoặc CCCD, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Thẩm quyền

Các cơ quan có thẩm quyền điển hình như: Phòng Tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận, huyện, xã nơi có đất được đề nghị sang tên trong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Thời gian thực hiện

Thời hạn là không kéo dài quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp pháp; không quá 20 ngày với các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, các xã ở hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc là đặc biệt khó khăn.

Trên đây là các quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ cho con. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.05189 sec| 1050.133 kb