Thành lập công ty: Có nên chọn doanh nghiệp tư nhân ?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/05/2020
view 628
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Tuy không chiếm tỉ trọng lớn nhất nhưng loại hình kinh doanh này đang từng bước đi lên. Và đem lại rất nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu. Khi lựa chọn loại hình kinh doanh này thì chủ doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hiểu thế nào về doanh nghiệp tư nhân ?

Căn cứ Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 : “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo đó, chủ doanh nghiệp không có tài sản riêng, khi đã đứng ra thành lập công ty là đã mặc định tài sản công ty và tài sản cá nhân là 1 bởi trách nhiệm pháp lý gắn cùng với tài sản cá nhân và chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật khi phá sản.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Tại sao nên chọn doanh nghiệp tư nhân ?

Không phải ngẫu nhiên mà loại hình kinh doanh này lại phát triển đến vậy. Doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm mà các loại hình kinh doanh khác không có được

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình đơn giản nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp và có một chủ sở hữu duy nhất; thuận lợi trong việc quản lí; điều hành và quyết định các vấn đề của doanh nghiệp.

Với trách nhiệm hữu hạn và cổ phần, nếu muốn mang tài sản ra ngoài công ty thì bắt buộc phải có giấy tờ; thủ tục. Và phải làm theo các quy định được đặt ra. Nhưng với doanh nghiệp tư nhân, vì số vốn đầu tư thuộc về chủ doanh nghiệp; tài sản của một doanh nghiệp tư nhân và của chủ doanh nghiệp tư nhân không có sự tách biệt.

Do đó, chủ doanh nghiệp có thể rút vốn đầu tư. Có thể lấy và di chuyển tài sản từ doanh nghiệp ra ngoài mà không chịu sự ràng buộc nào cả. Từ đó tạo sự linh hoạt trong quyền sở hữu vốn.

Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, doanh nghiệp tư nhân ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật. Chẳng hạn như không bắt buộc phải tổ chức họp như công ty cổ phần hoặc công ty TNHH.

Lợi thế nữa của doanh nghiệp tư nhân đó là kiểm soát được rủi ro vì chỉ có duy nhất một người làm đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Linh hoạt hơn nữa, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể cho thuê lại doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có quyền cho thuê trong thời gian cho phép nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có quyền bán, nhượng lại và chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu các nghĩa vụ về doanh nghiệp phát sinh trước khi bán mà chưa thực hiện.

Về vấn đề thuế: chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

Mặc dù có những ưu điểm như vậy, song doanh nghiệp tư nhân cũng có một số hạn chế cơ bản như:

Đầu tiên, chỉ có một cá nhân, không có sự liên kết góp vốn; đáp ứng ngay nhu cầu cần có vốn lớn để kinh doanh. Chính vì chỉ có một người duy nhất nên dễ xảy ra quyết định độc đoán; thiếu tính khách quan.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân không được thực hiện một số giao kết mà pháp luật quy định: Ví dụ vay vốn ngân hàng.

Dù được phép cho thuê lại doanh nghiệp hoặc thuê giám đốc điều hành nhưng chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Rủi ro lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này đó là doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ không những bằng tài sản công ty mà lẫn cả tài sản của chủ doanh nghiệp, ngay cả khi phá sản.

Pháp luật đã quy định chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân và cho đến khi doanh nghiệp ấy còn tồn tại thì chủ doanh nghiệp không được thành lập thêm một doanh nghiệp tư nhân khác. Nếu doanh nghiệp tư nhân thứ nhất của người chủ doanh nghiệp bị phá sản thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân kia cũng phá sản theo. Vì thế mà mỗi chủ doanh nghiệp chỉ có thể lập một doanh nghiệp tư nhân cho mình.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18594 sec| 1000.406 kb