Thời hiệu theo quy định của pháp luật là gì?

view 238
comment-forum-solid 0

Bên cạnh thời hạn thì thời hiệu trong dân sự cũng là một vấn đề pháp lý cần quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ trình bày quy định pháp luật về thời hiệu.

thoi-hieu-theo-quy-dinh-cua-phap-luat-la-gi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời hiệu là gì?

Thời hiệu là gì?

Thời hiệu là khái niệm dùng để chỉ thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì sẽ phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do pháp luật quy định.

Thời hiệu được áp dụng dàn trải theo các quy định tương ứng trong Bộ luật dân sự năm 2015 và luật khác có liên quan.

Khi nào thì áp dụng thời hiệu?

Thời hiệu được Tòa án áp dụng trong trường hợp theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên. Mặt khác điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc thì mới được chấp nhận.

Các loại thời hiệu hiện nay

Điều 150 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định các loại thời hiệu hiện nay gồm:

  • Thời hiệu hưởng quyền dân sự là thời hạn mà khi kết thúc thời hạn đó thì chủ thể được hưởng các quyền dân sự.
  • Thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ dân sự là thời hạn mà khi kết thúc thời hạn đó thì người có nghĩa vụ dân sự được miễn thực hiện nghĩa vụ.
  • Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự. Người yêu cầu sẽ bị mất quyền khởi kiện khi thời hạn đó kết thúc.
  • Thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và các quyền dân sự khác. Người yêu cầu sẽ bị mất quyền khi thời hạn đó kết thúc.

Cách tính thời hiệu như thế nào?

Hiện nay, thời hiệu được tính từ thời điểm bắt đầu, tức ngày đầu tiên của thời hiệu và chấm dứt tại thời điểm kết thúc, tức ngày cuối cùng của thời hiệu.

Phân biệt hai quy định về thời hạn và thời hiệu, xem bài viết tại: Thời hạn và thời hiệu là gì? Phân biệt thời hạn và thời hiệu

Quy định về thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Hiệu lực của thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Việc hưởng quyền dân sự hoặc miễn trừ nghĩa vụ dân sự có hiệu lực sẽ có hiệu lực khi pháp luật quy định cho các chủ thể được hưởng quyền dân sự hoặc được miễn trừ nghĩa vụ dân sự theo thời hiệu sau khi thời hiệu đó kết thúc.

Tính liên tục của thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Pháp luật quy định thời hiệu hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự có tính liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Khi có sự kiện làm gián đoạn thì thời hiệu được tính lại từ đầu, tức sau khi sự kiện làm gián đoạn chấm dứt. Các trường hợp bị gián đoạn được quy định tại khoản 2 Điều 153 Bộ luật dân sự năm 2015.

Trong trường hợp việc hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự được chuyển giao hợp pháp cho người khác thì thời hiệu cũng được xem là liên tục.

thoi-hieu-theo-quy-dinh-cua-phap-luat-la-gi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Bắt đầu thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Thời điểm chủ thể được hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự là thời điểm pháp luật quy định cho các chủ thể được hưởng quyền dân sự hoặc được miễn trừ nghĩa vụ dân sự theo thời hiệu là thời điểm thời hiệu đó kết thúc.

Thời gian không tính vào thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự

Thời gian không tính vào thời hiệu hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự là thời gian khoảng thời gian chưa bắt đầu thời hiệu để hưởng quyền dân sự và miễn trừ nghĩa vụ dân sự.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện được quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự năm 2015.

Một số câu hỏi thường gặp:

- Những trường hợp nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Những trường hợp nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện là những trường hợp được quy định tại Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2015 như: Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản, quyền sở hữu,....

- Những trường hợp bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được bắt đầu lại khi các bên tự hòa giải với nhau, Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình hoặc đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện. 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung liên quan tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trên đây là những nội dung cơ bản quy định pháp luật về thời hiệu mà Everest cung cấp đến bạn đọc. Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo tổng đài tư vấn trên để được hướng dẫn chi tiết.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19094 sec| 1057.648 kb