Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 509
comment-forum-solid 0
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sau khi được công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước, hai bên cần...

Thứ nhất, xác định quyền sở hữu phần diện tích đất

Trường hợp 1: Phần diện tích đất đó là tài sản chung của vợ chồng. Khi vợ/chồng mất có thể xảy ra các trường hợp:

(i) Vợ/chồng mất không để lại di chúc: Trường hợp này, cần xác định người thừa kế theo pháp luật để phân chia di sản thừa kế. Nếu như vợ/chồng ông họ không có con chung, không còn bố mẹ thì người vợ/chồng đương nhiên được hưởng toàn bộ phần diện tích đất đó.

(ii) Vợ/chồng mất để lại di chúc, nếu như trong di chúc có để lại toàn bộ tài sản cho vợ/chồng thì lúc này người vợ/chồng là chủ sở hữu hợp pháp phần diện tích đất đó.

Trường hợp 2: Phần diện tích đó là tài sản riêng của vợ/chồng: Trường hợp này, người vợ/chồng đương nhiên là chủ sở hữu của phần diện tích đất đó.

Thứ hai, Về thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Bước 1: Hai bên mua bán lập Hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng.

Bước 2: Kê khai tài chính

Hồ sơ bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng đã lập và được công chứng (Bản Chính); Tờ khai lệ phí trước bạ (Bên Mua kí) - 2 bản; Tờ khai Thuế thu nhập cá nhân (Bên Bán kí) - 2 bản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất - (1 Bản sao - chứng thực); CMND, Hộ khẩu của 2 bên - (1 Bản sao - chứng thực).

Về Thuế sang tên gồm có:Thuế tu nhập cá nhân: 25% trên thu nhập cá nhân. Trường hợp người chuyển nhượng chỉ sở hữu 1 nhà, 1 quyền sở hữu đất tại Việt Nam thì được miễn thuế. 2% trên giá trị chuyển nhượng trong trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản; Thuế trước bạ : 0.5% trên giá trị nhà đất;  Phí địa chính, phí thẩm định, ... : Do UBND cấp tỉnh quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18484 sec| 990.094 kb