Thủ tục góp vốn bằng thương hiệu

0
875
5/5 - (13 bình chọn)

Thương hiệu có được góp vốn không?

Thương hiệu (brands) theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): Là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Trong đó “thương hiệu” được xác định là một tài sản vô hình của doanh nghiệp, không thể cầm nắm hay cố định tại một chỗ. Như vậy, thương hiệu được xác định là một trong những tài sản mà cá nhân, tổ chức có thể góp vốn để thành lập doanh nghiệp.

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy,”thương hiệu” chính là một loại tài sản và được phép góp vốn”.

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập”. (Luật Doanh nghiệp năm 2015)

Hiện nay, văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn vấn việc góp vốn bằng thương hiệu vào doanh nghiệp, tuy nhiên pháp luật doanh nghiệp cũng không cấm và trên thực tế việc góp vốn này đã diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, để việc góp vốn bằng thương hiệu thuận lợi chủ sở hữu nên tiến hành định giá thương hiệu  trước rồi mới góp vốn vào doanh nghiệp.

Thủ tục góp vốn

Khi góp vốn vào doanh nghiệp bằng thương hiệu thì cá nhân, tổ chức nào đang sở hữu thương hiệu đã được đăng ký thì thực hiện việc chuyển quyền sở hữu thương hiệu thông qua việc thay đổi chủ sở hữu đối với thương hiệu đó được thực hiện tại cơ quan đăng ký ban đầu.

Sau khi chuyển quyền sở hữu thương hiệu thì thực hiện việc thành lập doanh nghiệp như bình thường hoặc thực hiện việc điều chỉnh vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Chủ thể góp vốn bằng thương hiệu được chia thành hai đối tượng là cá nhân, tổ chức không kinh doanh và cá nhân, tổ chức có kinh doanh:

Hồ sơ góp vốn của cá nhân, tổ chức không kinh doanh bao gồm:

(i) Chứng từ chứng minh quyền sở hữu đối vơi thương hiệu;

(ii) Biên bản giao nhận tài sản, biên bản định giá tài sản và góp vốn. Các biên bản này được coi là chứng từ hợp pháp để xác định giá trị tài sản góp vốn và được tính vào chi phí kinh doanh, chi phí hợp lý theo quy định;

(iii) Văn bản định giá tài sản hoặc văn bản thỏa thuận của hai bên;

(iv) Chứng từ định giá tài sản của đơn vị định giá chuyên nghiệp hoặc văn bản thỏa thuận, biên bản định giá tài sản của bên góp vốn và bên nhận góp vốn;

(v) Hợp đồng liên kết, liên doanh của hai bên.

Định giá tài sản là thương hiệu

(i) Việc định giá tài sản là thương hiệu do hai bên tự thoản thuận, hoặc thuê đơn vi chuyên về thẩm định giá.

(ii) Khi định giá tài sản góp vốn là thương hiệu, việc định giá giá trị của thương hiệu phải được quy đổi ra thành tiền và là tiền Việt Nam. Pháp luật không ghi nhận định giá thành tiền Đô la hay các loại tiền khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Luật gia Trần Đức Việt – Phòng tư vấn sở hữu trí tuệ, Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.
Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây