Thủ tục và quy trình làm sổ đỏ

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 26/10/2020
view 426
comment-forum-solid 0

Hiện nay, thủ tục xin cấp Sổ đỏ (Sổ hồng) là một trong những thủ tục mà người dân khó thực hiện nhất. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục làm Sổ đỏ (Sổ hồng) với các quy định từ điều kiện được cấp Sổ đỏ (Sổ hồng), hồ sơ, các bước thực hiện thủ tục; các khoản tiền phải nộp.

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Điều kiện để tách thửa đất

Theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu:

Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh”.

Ngoài ra, tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về diện tích tối thiểu được tách thửa cũng quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Theo đó, tùy địa phương đang có đất mà UBND tỉnh của địa phương đó sẽ có quyết định về diện tích tối thiểu để bạn được làm thủ tục tách thửa, nói cách khác một mảnh đất lớn sau khi tách thành những mảnh đất với diện tích nhỏ hơn thì những mảnh đất sau khi tách vẫn phải đảm bảo điểu kiện về hạn mức tối thiểu thì mới được coi là đủ điều kiện tách thửa.

- Thủ tục tách thửa đất

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ đề nghị tách thửa đất như sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Khi tặng cho đất đai giữa mẹ với con đẻ thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT/BTC.

- Công chứng hợp đồng tặng cho đất

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Chuẩn bị hồ sơ công chứng: Theo khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014, hồ sơ công chứng gồm các giấy tờ sau:

(i) Phiếu yêu cầu công chứng;

(ii) Dự thảo hợp đồng tặng cho

(iii) Bản sao giấy tờ tùy thân:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên.
 • Sổ hộ khẩu.

(iv) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

(v) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho:

 • Tùy tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng thì cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hợp đồng tặng cho, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

- Quy trình thực hiện việc sang tên sổ đỏ

Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế rủi ro phát sinh cho các bên tham gia giao dịch liên quan đến đất đai, công ty Luật Everest cung cấp cho quý khách hàng quy trình cơ bản để thực hiện việc sang tên sổ đỏ thông qua các bước sau:

Bước 1: Thực hiện hợp đồng đặt cọc. Việc đặt cọc này với mục đích đảm bảo giao kết hợp đồng hoặc thực hiện hợp đồng khi các bên đã thống nhất được với nhau về các vấn đề có trong hợp đồng đặc biệt là giá chuyển nhượng, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc công chứng hoặc chứng thực (tuy nhiên, nên có ít nhất hai người làm chứng để đảm bảo quyền lợi khi phát sinh tranh chấp). Đối với hợp đồng tặng cho hoặc thừa kế thì không cần thông qua bước này.

Bước 2: Các bên tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Văn phòng công chứng/ tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất hoặc có thể chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tờ khai về lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có) nộp tại Chi cục thuế, có xác nhận của Chi cục thuế rồi nộp tiền tại Kho bạc nhà nước để nhận giấy biên nhận đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ đã nêu ở trên cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất hoặc Bộ phận một cửa của Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Bước 5: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới (Sổ đỏ mới) cho người nhận chuyển nhượng theo quy định.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20775 sec| 1032.727 kb