Thủ tục thành lập công ty tư vấn du học

Bởi Trần Thu Thủy - 26/10/2020
view 458
comment-forum-solid 0

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một trong những ngành nghề kinh doanh đang ngày càng nở rộ trong giai đoạn hiện nay. Những nhà đầu tư vào kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn du học dần trở nên phổ biến. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu du học của những học sinh, sinh viên, cử nhân, nghiên cứu sinh rất nhiều văn phòng tư vấn du học được mở ra.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm những hoạt động nào?

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm những hoạt động sau: Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học; Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học; Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Đối tượng nào được phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học?

Chỉ các tổ chức mới được phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm: Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp. Trước khi mở văn phòng tư vấn du học thì người kinh doanh cần thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề hoạt động giáo dục tư vấn du học tại Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố sở tại trước. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới được phép thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Sở giáo dục và đào tạo nơi mình muốn đăng ký hoạt động; Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Cần những điều kiện gì để được hoạt động trong kinh doanh dịch vụ tư vấn du học?

Theo quy định mới của pháp luật năm 2019, để được kinh doanh dịch vụ tư vấn cần đáp ứng điều kiện sau: Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tổ chức phải có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng tại ngân hàng thương mại; Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp; Đối với vấn đề thuế, sau khi thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp của bạn phải thực hiện các nghĩa vụ kê khai thuế và nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật hiện hành như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động, thuế GTGT, thuế môn bài…

Trên đây là toàn bộ điều kiện mà pháp luật Việt Nam quy định để một tổ chức có thể được phép cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học. Tuy nhiên, khi đã đáp ứng được những điều kiện trên, các doanh nghiệp tổ chức còn phải lưu ý đến những loại giấy tờ khác như: hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận, các bước trong quy trình đăng ký, vv.

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học

Để thành lập công ty tư vấn du học, việc đáp ứng đầy đủ điều kiện chỉ là bước đầu tiên. Việc tiếp theo cần thực hiện đó là hoàn tất bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học. Danh mục hồ sơ bao gồm: Văn bản đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh (theo mẫu); Đề án hoạt động của cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật. Đề án được xây dựng với các nội dung cụ thể như: mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, hệ giá trị. Các nguồn lực nội tại của doanh nghiệp bao gồm: cơ sở vật chất, khả năng tài chính, thông tin về đội ngũ cán bộ quản lý & chuyên viên tư vấn du học. Đặc biệt đề án cần chú trọng tới khả năng khai thác và phát triển các dịch vụ du học tại nước ngoài,những bằng chứng cụ thể về khả năng hoạt động của tổ chức, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học, kế hoạch thực hiện và chương trình hành động cụ thể, phương án giái quyết rủi ro trong quá trình vận hành; Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập hoặc giấy phép đầu tư của doanh nghiệp; Lý lịch của người đứng đầu công ty tư vấn du học. Bản sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản danh sách trích ngang của các nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu, cụ thể là: họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc đảm nhiệm; Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của cán bộ lãnh đạo công ty, nhân viên tư vấn trực tiếp làm việc tại các tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Lưu ý: Chỉ Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và đào tạo cấp được chấp nhận, mọi giấy tờ chứng nhận khác đều không hợp lệ.

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn du học

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thành lập công ty tư vấn du học, cần chuẩn bị kỹ lưỡng danh mục hồ sơ như sau: Giấy đề nghị thành lập công ty tư vấn du học (theo mẫu); Điều lệ công ty tư vấn du học; Danh sách thành viên/ cổ đông công ty tư vấn du học (trong trường hợp công ty của bạn thuộc loại hình công ty cổ phần); Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân của các cổ đông, hoặc các thành viên trong công ty; Giấy ủy quyền nộp hồ sơ tại các cơ quan chức năng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.99459 sec| 1016.188 kb