Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 465
comment-forum-solid 0
Hỏi: Nhà em có một mảnh đất đứng tên bố mẹ em bây giờ muốn chia cho 2 anh em trai em thì thủ tục cần những gì ạ?

Đầu tiên, bố mẹ anh/chị muốn chia đất cho hai anh em thì phải thực hiện lập hợp đồng chuyển nhượng/ tặng cho, theo quy định của Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm  2013 thì hợp đồng chuyển nhượng/ tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Sau khi có hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực, anh em anh/chị thực hiện thủ tục khai thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế.

Lệ phí trước bạ

Theo quy định của Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Về thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định của Điểm a và Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản hoặc chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha, mẹ đẻ với con đẻ, cha/mẹ nuôi với con nuôi; cha/mẹ chồng với con dâu; cha/mẹ vợ với con rể; ông, bà nội/ ngoại với cháu nội/ ngoại; anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ anh/chị chuyển nhượng hay tặng cho anh em anh/chị ( là con) thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Khi kê khai lệ phí trước bạ thì cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ để xác định thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân.

Sau đó, anh em anh/chị tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên môi trường theo quy định của Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trích đo địa chính, gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật ( nếu có đăng ký thay đổi diện tích nhà hoặc công trình xây dựng không phù hợp giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng); gửi thông tin đến cơ quan thuế.

Bước 3: Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp lại; Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; Trao Giấy chứng nhận.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15761 sec| 993.891 kb