Mẫu thừa kế tài sản ngân hàng theo quy định pháp luật

0
179
Đánh giá

Nhiều người gửi một khoản tiền vào ngân hàng, sau khi chết thì phần tài sản này có thể được chia thừa kế cho những người còn sống. Tuy nhiên, việc thừa kế tài sản ngân hàng cũng cần tuân thủ những quy định về trình tự, thủ tục nhất định theo quy định của pháp luật. 

 thừa kế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thừa kế tài sản ngân hàng là gì?

Bộ luật dân sự quy định thừa kế có hai hình thức thừa kế tài sản theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Nếu như người chết để lại di chúc và định đoạt phần di sản mà mình để lại cho những người còn sống thì những người có tên trong di chúc và những người được thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Nếu người chết không để lại di chúc thì chúng ta có thể xác định theo hàng thừa kế. Thừa kế tài sản ngân hàng cũng là một phần trong thừa kế theo pháp luật dân sự. Vậy tài sản ngân hàng là gì và thừa kế tài sản ngân hàng như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, khi ngân hàng thanh toán di sản tức là tiền và tài sản thì ngân hàng có thể căn cứ vào quyền thanh toán và phân chia di sản đã được công chứng, chứng thực hợp lệ hoặc vào bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thi hành. giao tài sản của người chết cho người được hưởng di sản. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc những thủ tục khai nhận thừa kế tài sản ngân hàng và những loại giấy tờ cần chuẩn bị để khai nhận thừa kế. Nếu như các bạn đang thắc mắc về vấn đề thừa kế tài sản ngân hàng thì hãy tiếp tục đọc phần dưới đây nhé!

Thủ tục khai nhận thừa kế tài sản ngân hàng

Thừa kế tài sản được quy định như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế có hai biểu hiện

 • Thừa kế theo di chúc
 • Thừa kế theo pháp luật

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì “di sản bao gồm phần tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết chung của người khác”. Trong đó, theo Điều 105 Luật Dân sự, tài sản là vật, tiền, công cụ chuyển nhượng và quyền tài sản.

Vì vậy, tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản trong ngân hàng cho phép khách hàng gửi tiền vào tài khoản với nhiều mục đích khác nhau như gửi tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Do đó, tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản có thể trở thành tài sản thừa kế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có hai cách thừa kế và vấn đề này được quy định trong Luật Công chứng như sau:

Thứ nhất, việc thừa kế cần tuân theo quy định tại Điều 57 khoản 1 Luật Công chứng năm 2014: “Người thừa kế theo pháp luật hoặc người thừa kế mà phần di sản không được xác định rõ trong di chúc theo di chúc. có quyền yêu cầu bằng văn bản Thỏa thuận phân chia di sản được công chứng Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, những người thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho những người thừa kế ”.

Đặc biệt, đối với văn bản thỏa thuận thì văn bản công chứng việc phân chia di sản là một trong những căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký di sản theo quy định tại Điều 57 khoản 4 Luật Công chứng năm 2014. “Ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Quy định về thừa kế tại khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014: “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”

Như vậy, đối với vấn đề khai nhận di sản thừa kế chúng ta có thể thực hiện theo hai hình thức thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế. Trong trường hợp các chủ thể đủ điều kiện được quy định như trên để nhận tài khoản ngân hàng cần thực hiện.

Thành phần hồ sơ khai nhận thừa kế tài sản ngân hàng

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Di chúc (nếu có);
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;
 • Giấy tờ có thể chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản thừa kế và người được nhận thừa kế (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,…);
 • Giấy tờ tùy thân của những người có quyền thừa kế: CCCD/CMNDn, Sổ hộ khẩu…
 • Bản sao giấy xác nhận của ngân hàng  mà người đó mở tài khoản về thông tin tài khoản, chủ tài khoản tại ngân hàng.
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến tài sản trong ngân hàng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, những người đồng thừa kế có thể đến phòng / bộ phận công chứng để làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản thừa kế. Tiếp theo, khi đã có giấy tờ công chứng, bạn hãy liên hệ với ngân hàng nơi có tài khoản để thực hiện thủ tục thu hộ. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục khác nhau theo quy định của ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề khai nhận di sản là tài khoản ngân hàng. Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ khách hàng khai báo tài sản thừa kế nhanh chóng và thuận tiện nhất. bất kỳ yêu cầu tư vấn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.