03 loại thuế phải nộp khi bán hàng online - Phải biết để tránh nộp phạt!

Bởi Trần Thu Thủy - 24/08/2021
view 584
comment-forum-solid 0

Với sự phát triển của mạng xã hội như website, facebook, instagram… thì bán hàng online đã không còn xa lạ với nhiều người. Và với những người bán hàng thì câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là có phải nộp thuế hay không? Nếu có thì thuế bán hàng online cần phải nộp là những loại thuế nào?

Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - tư vấn về các loại thuế phải nộp khi bán hàng online Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online hiện đang là xu thế của xã hội ngày nay. Đây là phương thức kinh doanh được lựa chọn khá nhiều của các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng hay bà mẹ bỉm sữa…

Thực tế có thể thấy, hàng hóa được cung cấp thông qua các trang mạng xã hội rất đa dạng như quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình… thậm chí là đồ ăn, thức uống.

Dễ dàng nhận thấy, bằng việc kinh doanh online, người bán hàng không cần đầu tư quá nhiều vào mặt bằng mở hàng quán hay thuê nhân viên phục vụ. Tất cả những việc này hoàn toàn có thể được thực hiện dựa trên nguồn vốn hay nguồn lực tự có.

Đồng thời, với sự kết nối của mạng xã hội, các loại hàng hóa được tiếp cận với nhiều người hơn, do đó, lượng khách hàng cũng như lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh online cũng không hề nhỏ. Và mức thuế kinh doanh online cần phải đóng là những loại thuế nào?

3 loại thuế người kinh doanh online phải nộp

Người kinh doanh online phải nộp lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, người bán hàng online phải nộp thuế nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

LỆ PHÍ MÔN BÀI

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm hoạt động bán hàng online đều phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm.

Nghị định 139/2016/NĐ- CP quy định, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể:

(i) Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.

(ii) Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.

(iii) Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài KHÔNG áp dụng với người bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, theo khoản 2 điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền người có lương hoặc có các nguồn thu khác phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập sẽ phải nộp thuế này, theo khoản 1 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

(i) Cách tính thuế TNCN người bán hàng online phải nộp

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

Doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

(ii) Nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5%. Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

(iii) Trường hợp người bán hàng không xác định được doanh thu, cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp.

THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

(i) Cách tính thuế GTGT phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

(ii) Tỷ lệ thuế GTGT là 1%.

(iii) Người kinh doanh online phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Người có các hành vi: Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp,.. .sẽ bị xử phạt các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền. 

Bạn có thể xem thêm về : Thủ tục thành lập công ty online

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18669 sec| 1016.313 kb