Toàn bộ những quy định cần biết về giao dịch dân sự

view 682
comment-forum-solid 0

Giao dịch dân sự là gì? Pháp luật quy định giao dịch dân sự như thế nào? Hình thức ra sao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên và đề cập đến những vấn đề liên quan.

toan-bo-nhung-quy-dinh-can-biet-ve-giao-dich-dan-su Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giao dịch dân sự là gì?

Giao dịch dân sự được hiểu là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương nhằm làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Đặc điểm của giao dịch dân sự

Để làm rõ đặc điểm của giao dịch dân sự ta cần hiểu rõ ba tiêu chí sau:

Mục đích của giao dịch dân sự

Mục đích của giao dịch dân sự là mục tiêu mà các bên hướng đến nhằm đạt được lợi ích hợp pháp khi xác lập giao dịch đó. Khi các bên đạt được hoặc chưa đạt được mục đích thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ phát sinh hậu quả pháp lý từ giao dịch mà các bên mong muốn khi xác lập giao dịch.

Nói cách khác, mục đích ở đây mang tính pháp lý. Mục đích pháp lí đó sẽ trở thành hiện thực, nếu như các bên trong giao dịch thực hiện theo nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Ví dụ: Trong hợp đồng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Mục đích cơ bản của của bên yêu cầu dịch vụ là bên dịch vụ sẽ thực hiện được việc vận chuyển hàng hóa đến nơi bên yêu cầu cần, còn đối với bên thực hiện dịch vụ thì nhận được thù lao từ việc vận chuyển đó.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung liên quan tại đây

Hình thức của giao dịch dân sự

Hiện nay pháp luật quy định giao dịch dân sự được thể hiện bằng 03 hình thức:

Thứ nhất: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói

Thứ hai: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng văn bản. Với hình thức này thì giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu như: email, website....

Lưu ý: Trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Thứ ba: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng hành vi cụ thể.

Chủ thể của giao dịch dân sự

Hiện nay, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự bao gồm: cá nhân, tổ chức có khả năng có quyền và nghĩa vụ pháp lý theo quy định của pháp luật dân sự.

Ví dụ: Cá nhân (bình thường) đủ 18 được quyền ký hợp đồng với cá nhân khác và chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý về hành vi thực hiện ký kết hợp đồng của mình.

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập. Ví dụ: cá nhân đủ 18 tuổi và không thuộc trường hợp bị tâm thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự; pháp nhân là tổ chức được thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020.

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện nghĩa là các bên phải tự nguyện tiến hành giao dịch và không bị ép buộc bởi bất kỳ ai

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội như: giao dịch dân sự giả tạo, hoặc nhằm mục đích khủng bố....

Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự sẽ vô hiệu nếu như không đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như đã trình bày ở trên, trừ những trường hợp ngoại lệ khác do pháp luật quy định.

Một số trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu được quy định cụ thể lần lượt từ Điều 123 đến Điều 130 Bộ luật dân sự năm 2015. 

toan-bo-nhung-quy-dinh-can-biet-ve-giao-dich-dan-su-2 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số câu hỏi về giao dịch dân sự:

- Giao dịch dân sự có phải là hợp đồng dân sự không?

Hợp đồng dân sự là giao dịch dân sự nhưng giao dịch dân sự chưa hẳn hoàn toàn là hợp đồng dân sự. Vì dựa trên khái niệm giao dịch dân sự tại Điều 116 Bộ luật dân sự năm 2015 thì giao dịch dân sự còn bao gồm hành vi pháp lý đơn phương. Ví dụ: hành vi lập di chúc nhằm để lại tài sản của người đã chết.

- Giao dịch dân sự của người chưa thành niên có hiệu lực không?

Về nguyên tắc, giao dịch dân sự của người chưa thành niên sẽ bị vô hiệu. Tuy nhiên, một số trường hợp giao dịch này sẽ không bị vô hiệu. Ví dụ: Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó...

Ngoài ra còn những trường hợp khác được quy định tại khoản 2 Điều 125 Bộ luật dân sự năm 2015.

Tìm hiểu thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

- Giao dịch dân sự có điều kiện là gì?

Giao dịch dân sự được xem là có điều kiện khi các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự sẽ phát sinh hoặc hủy bỏ.

- Thế nào là giao dịch dân sự bằng hành vi?

Giao dịch dân sự bằng hành vi như trường hợp mua nước uống hoặc các loại thực phẩm khác tại máy bán hàng tự động hoặc trường hợp để lại di chúc là giao dịch bằng hành vi pháp lý đơn phương.

- Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu từng phần?

Giao dịch dân sự vô hiệu từng phần nghĩa là một phần nội dung của giao dịch dân sự vô hiệu nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của phần còn lại.

Mời bạn đọc xem thêm nội dung liên quan tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trên đây là những nội dung cơ bản về quy định giao dịch dân sự mà Everest cung cấp đến bạn đọc. Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo tổng đài tư vấn trên để được hướng dẫn chi tiết.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17644 sec| 1056.5 kb