Thế nào là tội chứa mại dâm?

view 159
comment-forum-solid 0

Mại dâm là một trong các tệ nạn nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và các đối tượng phạm tội mua bán dâm đang ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để thoát khỏi sự truy lùng của công an. Một trong các thủ đoạn đó là thuê, hoặc mượn địa điểm như căn hộ,.... để làm tụ điểm mua bán dâm, tránh sự chú ý của công an. Thủ đoạn đó còn được gọi là chứa mại dâm. Đó là một trong những thông tin cơ bản về tội chứa mại dâm. Để hiểu rõ hơn về tội chứa mại dâm, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết sau đây:

Chứa mại dâm là gì?

Chứa mại dâm được định nghĩa là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Chứa mại dâm phải có cả người mua lẫn người bán và hai người phải thực hiện việc giao cấu còn nếu chỉ chứa gái mại dâm và hành vi giao cấu được thực hiện ở nơi khác thì chỉ bị coi là người môi giới mại dâm.

tội chứa mại dâm Luật sư tư vấn pháp luật hình sự – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định về tội chứa mại dâm

Tội chứa mại dâm được quy định tại Điều 327 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 1. Người nào chứa mại dâm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Người phạm tội hoạt động có tổ chức;

b) Người phạm tội cưỡng bức người khác mại dâm;

c) Người phạm tội thực hiện tội phạm 02 lần trở lên;

d) Người phạm tội chứa mại dâm 04 người trở lên;

đ) Người phạm tội thực hiện chứa mại dâm đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Người phạm tội thực hiện tội phạm đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Người phạm tội thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Người phạm tội thực hiện chứa mại dâm đối với 02 người trở lên từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Người phạm tội thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Người phạm tội cưỡng bức mại dâm dẫn đến người đó chết hoặc tự sát.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cấu thành tội phạm của tội chứa mại dâm

Chủ thể của tội phạm

Là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, tức là người phạm tội phải đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, không mắc các bệnh tâm thần...

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện hành vi chứa mại dâm với lỗi cố ý trực tiếp, có nghĩa là người đó nhận thức được việc chứa mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, biết trước được hậu quả của hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn những hệ lụy của hành vi chứa mại dâm gây ra.

Khách thể của tội phạm

Tội phạm chứa mại dâm xâm hại đến các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc ta, xâm phạm đến đạo đức và cả an ninh trật tự xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm

+ Hành vi: Người thực hiện hành vi chứa chấp việc mại dâm với nhiều thủ đoạn khác nhau như: sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để  thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

 • Địa điểm mà người phạm tội sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn để  thực hiện việc mua dâm, bán dâm tương đối đa dạng; có thể chỉ là một chiếc thuyền (ghe); một lều vó, một phòng nhỏ trong quán Cà phê, nhà tắm, nhà vệ sinh, cacbin xe.v.v…
 • Phương tiện mà người phạm tội sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn để thực hiện việc mua dâm, bán dâm tuy không phải là địa điểm nhưng có phục vụ cho việc thực hiện mại dâm như: Giường, chiếu, chăn màn, khăn lau, thuốc kích dục.v.v… Trường hợp cung cấp các phương tiện tránh thai như: Bao cao su, thuốc tránh thai cho người bán dâm thì cần phải phân biệt: nếu biết có việc mại dâm mà cung cấp thì mới bị coi là chứa mại dâm, nếu biết là gái bán dâm mà cung cấp thuốc tránh thai hoặc bao cao su còn việc thực hiện hành vi mại dâm ở đâu vào lúc nào người cung cấp bao cao su không biết thì không bị coi là chứa mại dâm.
 • Trường hợp dùng tiền thuê địa điểm, trả tiền cho người bán dâm nhưng để người khác giao cấu với người bán dâm thì cũng coi là hành vi chứa mại dâm.
 • Trường hợp chứa hai người đồng giới để họ làm tình với nhau thì không coi là hành vi chứa mại dâm vì không có việc giao cấu.
 • Trong trường hợp chủ hoặc người quản lý khách sạn, nhà trọ… gọi gái mại dâm đến cho khách để họ mua bán dâm ngay tại khách sạn, nhà trọ… thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của người gọi gái mại dâm thì người đó chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về “tội chứa mại dâm”.
 • Trong trường hợp chủ hoặc người quản lý khách sạn, nhà trọ… vừa gọi gái mại dâm đến cho khách để họ mua bán dâm ngay tại khách sạn, nhà trọ… thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của người gọi gái mại dâm vừa còn gọi gái mại dâm khác cho khách mua dâm khác để họ thực hiện việc mua bán dâm tại nơi khác thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về “tội chứa mại dâm” và “tội môi giới mại dâm”

+ Hậu quả:

Đối với tội chứa mại dâm, để cấu thành tội phạm không nhất thiết phải có hậu quả. Tuy nhiên, nếu hành vi chứa mại dâm gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, khoản 3 hoặc khoản 4 của điều 327 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xem thêm nội dung liên quan tại: Luật hình sự mới nhất

Phạm tội chứa mại dâm bị phạt như thế nào?

Hành vi phạm tội chứa mại dâm có thể bị phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng trường hợp mà người phạm tội gây ra hậu quả như thế nào tương ứng theo quy định tại điều 327 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 • Bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm trong trường hợp người đó thực hiện hành vi chứa mại dâm

 • Bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu người phạm tội:

a) Có tổ chức;

b) Cưỡng bức mại dâm;

c) Phạm tội 02 lần trở lên; 

d) Chứa mại dâm 04 người trở lên;

đ) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

 • Bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm trong trường hợp người phạm tội:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

 •  Bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân trong trường hợp người phạm tội:

a) Đối với 02 người trở lên từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Cưỡng bức mại dâm dẫn đến người đó chết hoặc tự sát.

 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17373 sec| 1064.633 kb