Hiểu như thế nào về tội phạm kinh tế?

Bởi Nguyễn Thị Tường - 04/02/2022
view 267
comment-forum-solid 0

Tội phạm kinh tế có lẽ là một thuật ngữ còn mới mẽ đối với chúng ta. Hôm nay cùng tìm hiểu những thông tin về tội phạm kinh tế được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại tội phạm này nhé!

Tội phạm kinh tế là gì? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tội phạm kinh tế là gì?

Căn cứ Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về khái niệm tội phạm là gì như sau:

“ Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

2. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”.

Vậy tội phạm kinh tế là gì? Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể cấu thành tội phạm kinh tế. Tuy nhiên, có thể hiểu tội phạm kinh tế là tội phạm gây nguy hại cho sự ổn định và phát triển kinh tế, gây thiệt hại cho đất nước, tổ chức, công dân do vi phạm pháp luật về quản lý. Tội phạm kinh tế luôn thay đổi theo các giai đoạn khác nhau của nền kinh tế. Ngày nay, có thể thấy số lượng tội phạm kinh tế đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và nguy hiểm.

Đặc trưng của tội phạm kinh tế

Tội phạm kinh tế có đặc trưng "phụ thuộc" và "tránh né" 

Tội phạm kinh tế như trốn thuế, buôn lậu ngày càng nhiều, thủ đoạn phức tạp, khó kiểm soát, có thể thấy ở mỗi thời kỳ kinh tế khác nhau, tội phạm kinh tế cũng có những đặc thù riêng. Nền kinh tế lúc bấy giờ Tội phạm kinh tế phụ thuộc vào các chính sách kinh tế, các công cụ quản lý kinh tế và cơ chế vận hành của nền kinh tế quốc dân trong thời kỳ đó.

Khi các chính sách kinh tế mới ra đời sẽ làm xuất hiện các quy luật mới trong đời sống kinh tế xã hội, các tội phạm kinh tế mới tương ứng cũng sẽ phát sinh.

Loại tội phạm này thường biểu hiện dưới hình thức hoạt động kinh tế. Tội phạm luôn “né tránh” các chính sách, công cụ và cơ chế quản lý kinh tế. Việc “trốn tránh” này được thực hiện trên cơ sở hiểu rõ chính sách, nắm vững công cụ, cơ chế quản lý kinh tế, khéo léo tổ chức thực hiện tội phạm, có thể thấy loại tội phạm trong lĩnh vực này có đặc điểm tránh né.

Thủ đoạn tinh vi

Nền kinh tế càng phát triển thì hoạt động tội phạm càng đa dạng và tinh vi. Mức độ tinh vi, phức tạp của tội phạm này phụ thuộc vào cơ cấu kinh tế, tốc độ tăng trưởng, chính sách tài chính tiền tệ, đầu tư, cung cầu ... của một quốc gia. Ngoài ra, các phương thức mới, thủ đoạn mới của loại tội phạm này thường xuất phát từ các nền kinh tế tương đối phát triển.

Bên cạnh đó, có thể thấy ngày càng có nhiều tội phạm kinh tế lộng quyền, chúng lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách để thu lợi rất lớn. Do quy mô lớn và có sự móc nối của các “thế lực ngầm” nên thời gian dài, cảnh sát kinh tế gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra. Đối tượng hoạt động của chúng thường tập trung ở những ngành mang lại lợi nhuận kinh tế cao như ngân hàng, xây dựng, bất động sản ... Tội phạm vẫn chủ yếu xảy ra ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm với các thủ đoạn: sử dụng việc làm. sự thuận tiện, nhiệm vụ và quyền lực; sử dụng các quy định Lỗ hổng và sự giám sát quản lý yếu kém để thực hiện hành vi phạm tội.

Các loại tội phạm kinh tế

Theo quy định của Luật Hình sự năm 2015 đã chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể từng tội phạm kinh tế khác nhau. Cụ thể như các tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại ( Quy định từ điều 188 đến điều 199); Các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm (Quy định tại điều 200 đến điều 216); Các tội phạm khác xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (điều 217 đến điều 234).

Tình hình tội phạm kinh tế hiện nay

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm về chống tham nhũng kinh tế diễn biến phức tạp, xảy ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, có tính chất, mức độ nghiêm trọng, liên quan đến nhiều nơi, nhiều vùng, nhiều sở, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực kinh tế trọng điểm. và nhiều bộ phận hành chính. và các tổ chức phi thương mại.

Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tội phạm tham nhũng là: tài chính, ngân hàng, quản lý tài sản công, đầu tư cơ sở hạ tầng, quản lý sử dụng đất đai và các giải pháp chính sách xã hội. .. Quy mô của các vụ án tham nhũng gây được sự chú ý rộng rãi trong xã hội, thể hiện ở số đối tượng liên quan, số tài sản bị tham ô, nhiều vụ án tham nhũng gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho đất nước. Thủ đoạn hoạt động ngày càng phức tạp, đối tượng luôn tìm mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng nên khó bị phát hiện.

Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức, xuyên quốc gia và một số tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu diễn biến phức tạp. Hy vọng với những thông tin trên của Pháp Trị bạn có thể hiểu hơn về loại tội phạm này!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61823 sec| 1017.242 kb