Đồng phạm giết người sẽ bị xử lý như thế nào?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 21/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Đồng phạm trong vụ án giết người thuộc đối tượng tội phạm được pháp luật hình sự điều chỉnh. Việc xác định tư cách đồng phạm, trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm, trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm nhằm giúp xác định được đúng tội danh và làm sáng tỏ tư cách đồng phạm trong vụ án giết người. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hai đồng phạm của chủ mưu thảm sát ở Bình Phước xin giảm án

1. Khái niệm đồng phạm

Theo quy định tại Điều 17 BLHS 2015, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Đồng phạm không phải là tình tiết tăng nặng, cũng không phải là tình tiết định khung, nhưng trong một số trường hợp, đồng phạm có ý nghĩa rất lớn đến việc xác định có dấu hiệu tội phạm.

Hai điểm bổ sung trong Bộ Luật Hình sự mới nhất

2. Đồng phạm trong vụ án giết người được hiểu như thế nào?

Đồng phạm trong vụ án giết người là những người trực tiếp hoặc không trực tiếp bằng hành động hoặc không hành động cùng cố ý thực hiện hành vi phạm tội và dẫn đến hậu quả chết người

Đồng phạm trong vụ án giết người được thực hiện từ hai người trở lên. Cùng thực hiện quá trình từ lúc lên kế hoạch, thỏa thuận và bàn bạc cùng nhau để đi đến mục đích cuối cùng là lấy đi tính mạng của người khác

Đồng phạm thể hiện quy mô đối tượng trong một vụ án giết người, cùng chung mục đích và có hành động chặt chẽ để đạt được mục đích nhưng hậu quả là ảnh hưởng đến tính mạng của người khác.

Xem thêm: pháp lí hình sự

3. Cấu thành tội đồng phạm

Mặt khách quan

Đồng phạm có từ hai người trở lên tham gia vụ án giết người. Nếu chỉ thực hiện hành vi riêng lẻ thì không gọi là đồng phạm

Đồng phạm là bất kì người nào có năng lực trách nhiệm hình sự, có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và có khả năng điều khiển hành vi.

Mặt chủ quan

Lỗi ở đây xác định là lỗi cố ý. Đồng phạm cùng thực hiện, thỏa thuận và thống nhất mục tiêu của mình, dù biết là hành vi của mình gây nguy hiểm đến xã hội đặc biệt là tính mạng của con người nhưng họ vẫn để mặc hậu quả xảy ra

Trong quá trình cố ý cùng thực hiện một tội phạm, mục đích phạm tội của mỗi người đồng phạm có thể khác nhau.

Xem thêm: dịch vụ luật sư li hôn

4. Hình thức xử phạt tội đồng phạm giết người

Mức xử phạt đối với tội danh giết người có tổ chức bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định (Điều 123 BLHS 2015).

Theo điều 58 BLHS 2015, mức hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định như sau:

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xem xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự kết cấu chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Phạm tội giết người có tổ chức là hành vi giết người có đồng phạm. Phạm tội giết người có tổ chức là hành vi giết người có đồng phạm. Đây là tội danh được pháp luật hình sự quy định.

Nguyên nhân của tội phạm là gì? [Chi tiết 2023]

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27529 sec| 1020.258 kb