Trao đổi với bị đơn về vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 500
comment-forum-solid 0
Về kỹ năng của việc tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là bị đơn không khác so với kỹ năng của Luật sư trong việc tiếp xúc, trao đôi với khách hàng là nguyên đơn. Điểm khác biệt là Luật sư khi tiếp xúc với khách hàng là bị đơn là phải tìm ra căn cứ đế phản bác lại việc khởi kiện của nguyên đơn không đúng hoặc không có căn cứ.

Trao đổi với bị đơn về vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình

Trong vụ án ly hôn, bị đơn thường có yêu cầu Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình trong việc không đồng ý với yêu cầu ly hôn cùa nguyên đơn, hoặc nếu Tòa án vẫn cho ly hôn thì không đồng ý với yêu cầu chia tài sản chung, nuôi con và cấp dưỡng nuôi con. Khách hàng là bị đơn luôn có tư duy phản biện lại đối với những yêu cầu được cho là có căn cứ của nguyên đơn. Do vậy, khi tiếp xúc với khách hàng là bị đơn, Luật sư cần lắng nghe về quan điểm, lý do họ không đồng ý vói yêu cầu của nguyên đơn là gì? Luật sư cần ghi chép những ý kiến đó, thu thập thêm các chứng cứ khác đế chứng minh cho yêu cầu khơi kiện của nguyên đơn là thiếu căn cứ.

Ngoài việc phản bác các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, nếu bị đơn có thêm yêu cầu Tòa án giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình từ việc giải quyết tranh chấp thì Luật sư cần hướng dẫn cho khách hàng là bị đơn làm đơn yêu cầu phản tố theo quy định tại Điều 176 luật tố tụng dân sự năm 2015.

Luật sư tư vấn Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198

Với khách hàng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Người có quyền lọi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hôn nhân và gia đình tham gia tố tụng có thể do Tòa án xác định theo đon khởi kiện của nguyên đơn, lời khai của các đương sự nhưng cũng có thế bị bở sót do các bên tranh chấp không có lời khai với Tòa án. Trong trường hợp bị bỏ sót, nếu thấy cần thiết phải bảo vệ quyền lọi cúa họ trong vụ án ly hôn, chia tài sản chung, thì sau khi tiếp xúc với khách hàng, Luật sư phải hướng dẫn họ có đơn đề nghị Tòa án được tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ví dụ cụ thể

Anh H và chị T có đăng ký kết hôn vào tháng 01/2012. Đen tháng 8/2013 vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do anh H nóng tình thường xuyên đánh đập chị T. Chị T đã làm đơn yêu cầu ly hôn, chia tài sản chung với anh H. về tài sản chung, vợ chồng anh chị có căn nhà 3 tầng được xây trên đất của bố mẹ anh H là ông K và bà M cho, giấy tờ nhà đất hiện nay đang mang tên hai vợ chồng anh chị. Hiện nay, chị T đang ở cùng vói bố mẹ chồng, chị yêu cầu chia đôi tài sản chung của vợ chồng và đề nghị nhận tài sản dược chia bằng tiền.

Tiếp xúc với ông K và bà M, Luật sư được biết là ông bà chỉ cho đất để vợ chồng anh H và chị T xây nhà, với diều kiện là anh H và chị T chung sống với nhau. Nếu hai người ly hôn, thì ông K và bà M sẽ không cho nữa, đề nghị Tòa ủn không được chia tài sản chung của vợ chồng anh H và chị T bao gồm củ quyền sử dụng đất của ông bà.

Như vậy, khi trao đoi với ông K và bà M, là người có quyền lọi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này, Luật sư phải làm rõ quan hệ tặng cho quyền sử dụng đất của ông bà đã hoàn thành chua, tặng cho vảo thỏi điểm nào và tặng cho một mình anh H hay cho chung củ hai vợ chồng? Nhà đất hiện nay ai đang đứng tên? Ông K, bà M có biết việc vợ chồng anh H và chị T đứng tên hay không? Yêu cầu của ông bà là không cho dát dể vợ chồng anh H và chị T đoàn tụ với nhau hay muốn đòi lại nhà đất dã cho... Tùy theo yêu cầu của ông K và bà M mà Luật sư định hướng về việc làm đơn yêu cầu dộc lập trong trường hợp này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18537 sec| 1002.102 kb