Trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 484
comment-forum-solid 0
Theo Luật Xuất nhập cảnh, trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp do chưa có thẻ căn cước và có sự thay đổi nhanh về đặc điểm nhận dạng.

Từ 1/7/2020, khi Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp loại hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn. Trẻ trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu điện tử nhưng có thể được cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn với thời hạn là 5 năm - ít hơn 5 năm so với thời hạn hộ chiếu của công dân từ 14 tuổi trở lên.

Bộ Công an giải thích, trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Ngoài ra ở độ tuổi này, trẻ em thay đổi ngoại hình rất nhanh, cơ quan quản lý không có thông tin về hình ảnh, đặc điểm nhận dạng nên không thể mã hoá thông tin.

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân.

Các loại giấy tờ với trường hợp làm hộ chiếu cho công dân dưới 14 tuổi gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Người đủ 14 tuổi trở lên khi làm hộ chiếu cần mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

Hộ chiếu phổ thông được cấp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trong thời gian tối đa 8 ngày, làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an còn tối đa 5 ngày.

Theo Bộ Công an, Thủ tướng đã thông qua "đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử" với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia và tăng cường hội nhập quốc tế".

Hộ chiếu điện tử (hộ chiếu sinh trắc học) là hộ chiếu giấy bình thường nhưng được gắn chíp điện tử rất mỏng. Bên cạnh những thông tin cá nhân thường thấy (như: họ tên, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch...), con chíp sẽ lưu lại một hoặc nhiều loại thông tin dùng để nhận dạng sinh trắc học của chủ nhân như khuôn mặt, dấu vân tay, và mống mắt, tùy vào quy định của quốc gia phát hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37018 sec| 989.695 kb