So sánh truất quyền thừa kế và tước quyền thừa kế

Bởi Trần Thu Hoài - 26/08/2021
view 369
comment-forum-solid 0

Vấn đề thừa kế rất được quan tâm trong mọi thời điểm. Quyền thừa kế được pháp luật quy định cụ thể. Tuy nhiên, tước quyền thừa kế và truất quyền thừa kế có điểm nào khác nhau không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.

 So sánh truất quyền thừa kế và tước quyền thừa kế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuật ngữ thừa kế được hiểu như thế nào?

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, thuật ngữ thừa kế được hiểu là việc chuyển tài sản của người chết cho người còn sống.

Thừa kế được chia thành thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật, theo đó: Theo di chúc, người ta hiểu quá trình chuyển tài sản được thừa kế từ người chết sang người còn sống theo ý chí của người này trong suốt cuộc đời. Thừa kế theo di chúc được quy định tại Chương XXII Bộ luật dân sự 2015.

Thừa kế được hiểu là việc chuyển tài sản mà người chết để lại cho người còn sống theo quy định của pháp luật trong trường hợp người chết mất. không để lại di chúc hoặc người chết có để lại di chúc nhưng di chúc không có giá trị chung thẩm. Thừa kế theo pháp luật được quy định tại Chương XXIII Bộ luật dân sự 2015.

Có thể bạn quan tâm, tìm hiểu tại đây: Pháp trị

So sánh tước quyền thừa kế và truất quyền thừa kế

Bị tước quyền thừa kế và truất quyền thừa kế có những điểm khác biệt như sau:

Chủ thể để lại tài sản có quyền tước, hoặc truất quyền thừa kế của người được thừa kế:

Bị tước di sản thừa kế: Họ là người lẽ ra được hưởng di sản thừa kế vì theo quy định của pháp luật dân sự, họ là người thừa kế của người kia. Người lập di chúc hoặc người quá cố đã qua đời. ông đã lập di chúc cho họ được hưởng di sản nhưng quyền thừa kế đã bị pháp luật tước bỏ bởi hành vi trái đạo đức và trái pháp luật.

Truất quyền thừa kế di sản: người lập di chúc có quyền khai trừ di sản thừa kế mà không cần nêu lý do.

Đối tượng bị tước quyền thừa kế, truất quyền thừa kế:

Bị tước quyền thừa kế: bao gồm những người thừa kế theo pháp luật và theo di chúc.

Bị truất quyền thừa kế: chỉ những người thừa kế theo pháp luật. Người chết lập di chúc loại trừ những người thừa kế theo pháp luật, trong di chúc ghi rõ không cho chia di sản thừa kế.

Nội dung tước quyền thừa kế, truất thừa kế:

Tước quyền thừa kế:

Theo quy định của pháp luật, người bị rút quyền thừa kế không còn quyền thừa kế như người bị kết án về tội cố ý làm tổn hại đến tính mạng. và sức khỏe của người được giao, ngược đãi, tra tấn người được giao, ... trừ trường hợp người thực hiện hành vi của những người này nhưng cho phép họ sử dụng tài sản theo ý mình (xem quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 ) hoặc không được hưởng di sản, kể cả những người thừa kế, không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Truất quyền thừa kế:

Những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Ngay cả khi người lập di chúc loại trừ di chúc cũng phải có một phần di sản thừa kế bằng 2/3 tổng số người thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản thừa kế hoặc gặp nhau bị tước quyền hưởng di sản.

Xem thêm nội dung liên quan: 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52555 sec| 1029.852 kb