Tự thỏa thuận thi hành án được quy định thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/01/2020
view 448
comment-forum-solid 0
Khoản 2 Điều 5 của Bộ luật tố tụng dân sự thì “ Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, các đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi các yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội".

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất.Tại phiên tòa phúc thẩm tòa án đã đưa ra bản án: Tôi được quyền sở hữu miếng đất nhưng phải đền bù cho nguyên đơn 1 khoản thiệt hại là 1 tỷ đồng.Vậy tôi muốn hỏi anh/chị nếu tôi không yêu cầu cơ quan thi hành án mà tự thỏa thuận đưa tiền cho bên nguyên đơn thì có được không?Như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi gì của tôi không? (Giang Thu - Hà Nội)

Khoản 2 Điều 5 của Bộ luật tố tụng dân sự thì “ Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, các đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi các yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội “ .và tại khoản 1 Điều220 quy định về Công nhận sự thoả thuận của đương sự “Trong trường hợp các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án và thoả thuận của họ là tự nguyện, không trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội thì Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự về việc giải quyết vụ án.”

Như vậy, tức là nếu việc thoả thuận này phải hoàn toàn do hai bên tự nguyện, không trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của người thứ ba thì sẽ được công nhận. bạn và bên nguyên đơn có thể thỏa thuận với nhau về thời gian, cách thức cụ thể về việc đền bù khoản thiệt hại 1 tỷ trên. Để quyền lợi của bạn không bị ảnh hưởng bạn có thể đề nghị cơ quan thi hành án dân sự chứng kiến thoả thuận đó để kết thúc việc thi hành án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61440 sec| 1011.32 kb