Ủy quyền bán nhà như thế nào để không bị lừa tiền?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/01/2020
view 458
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Bố mẹ sang Đức định cư cùng vợ chồng tôi nên muốn nhờ người họ hàng thay mặt bán căn nhà ở Hà Nội.

Xin hỏi, bố mẹ tôi cần làm những gì để việc bán nhà hiệu quả nhưng cũng không bị lợi dụng, lừa mất tiền, tài sản?

Luật sư trả lời

Theo điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ vào quy định nêu trên, bố mẹ bạn có thể ủy quyền cho người khác bán căn nhà đó. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng.

Về nội dung ủy quyền cần phải có những nội dung sau: Thông tin về cá nhân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền; Phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền; Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy quyền; Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền; Đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền

Để giảm thiểu rủi ro, bố mẹ bạn cần lưu ý một số nội dung sau: Chỉ ủy quyền cho người mình biết rõ về tư cách, đạo đức của họ. Nếu người nhận ủy quyền chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn trong công tác pháp luật; Việc thanh toán chỉ được thực hiện ở ngân hàng, nếu có thể thì người mua sẽ thanh toán (chuyển khoản) trực tiếp vào tài khoản của bố mẹ bạn thay vì thanh toán cho người nhận ủy quyền; Thời điểm bàn giao tài sản thì chỉ thực hiện khi bên mua đã thanh toán đầy đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.33575 sec| 985.797 kb