Vay vốn sinh viên không có tiền trả có bị sao không ?

Bởi Trần Thu Thủy - 13/01/2020
view 673
comment-forum-solid 0
Chào luật sư! em là sinh viên tốt nghiệp năm 2019 ,khi còn là sinh viên em có vay vốn hỗ trợ học sinh, sinh viên vào 3 kỳ cuối cùng của đại hoc ,với tổng là 15 triệu đồng,bây giờ vẫn chưa có trả. Em có thắc mắc là sổ vay vốn ngân hàng của em hiện tại là ngân hàng chính sách của huyện đang giữ. Em hỏi thì bảo đang sửa đổi, mà mãi vẫn chưa có, vậy có đúng không.Với số tiền vay là 15 triệu đồng trong 3 kỳ cuối của đại học ,thời gian em phải trả gốc và lãi là trong bao nhiêu năm và lãi suất tính như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

- Quyết định 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 về điều chỉnh cho mức vay và lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên

- Các văn bản khác liên quan;

2. Nội dung tư vấn:

- Thời gian trả gốc và lãi suất được quy định như sau:

"Điều 6. Thời hạn cho vay :1. Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ; 2. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thoả thuận với đối tượng được vay vốn; 3. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định."

Như vậy, thời hạn trả nợ của bạn được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng chính sách xã hội địa phương nơi bạn vay vốn quy định.

- Quy định về việc tính lãi suất.

Tại Điều 7 Quyết định sơ 157/2007 quy định:

"1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay: 1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc; 2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Như vậy, tùy thuộc vào lãi suất cho vay trong hạn sẽ có cơ sở tính được lãi suất quá hạn. Tuy nhiên, thời điểm lúc đầu bạn vay khoản vay này sẽ quyết định lãi suất cho vay trong hạn của ban. Ví dụ: Theo Quyết định 853/ QĐ-TTg thì nếu bạn bắt đầu vay từ ngày 01/8/2011 hoặc sau đó thì lãi suất cho vay không phải 0,5 %/ tháng như Quyết định 157/2007 ở trên mà là 0,65%/tháng. Nhưng ở phần câu hỏi trên đây, bạn lại không cung cấp thời điểm bạn bắt đầu vay hoặc lãi suất trong hạn của bạn là bao nhiêu để tôi có thể xác định được lãi suất vay trong hạn của bạn để có sự tính toán phù hợp.

Vì vậy, ở đây và bạn có thể dựa vào lãi suất vay của bạn để tính toán lại cho phù hợp: Giả sử, lãi suất nợ trong hạn của bạn là 0,5%/ tháng. Thì khi không trả nợ đúng hạn, lãi suất tính nợ quá hạn của bạn là: 0,5 x 1,3 = 0,65 %/tháng. Như vậy, khi quá hạn, mỗi tháng bạn phải trả lãi là 0,65 %/ tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15609 sec| 993.492 kb