Vợ có được phép nhận nuôi con nuôi khi chồng không đồng ý?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/05/2020
view 742
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; d) Có tư cách đạo đức tốt...

Câu hỏi tư vấn

Tôi và chồng kết hôn đã lâu mà không có con mặc dù đã chạy chữa một thời gian dài. Thương chồng nên tôi muốn nhận nuôi con nuôi để chồng khuây khỏa. Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu chồng không đồng ý thì tôi có được tự mình nhận nuôi con nuôi không?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trả lời tư vấn

Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi như sau:

(i) Trẻ em dưới 16 tuổi.

(ii) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

(iii) Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

(iv) Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi”

Về điều kiện đối với người nhận con nuôi được quy định như sau:

(i) Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; d) Có tư cách đạo đức tốt” (Điều 14).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Do đó, mặc dù chị có đủ các điều kiện để nhận nuôi con nuôi, tuy nhiên, nếu chồng chị không đồng ý thì chị cũng không được phép nhận nuôi con nuôi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.91534 sec| 988.406 kb