Vụ án "hủy hoại tài sản" tại Bến Lời (Gia Lâm, Hà Nội): sáu lần điều tra bổ sung không chứng minh được tội phạm, vẫn quyết 'đuổi cùng giết tận'?

view 3322
comment-forum-solid 0

Vụ án hình sự “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra ngày 24/11/2015 tại khu vực bến Dốc Lời, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, có nhiều điểm bất thường. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) phải điều tra bổ sung 06 lần nhưng vẫn không làm rõ hành vi phạm tội. Đúng ra phải đình chỉ điều tra thì cơ quan này quyết 'truy đến cùng'. Bà Trần Thị Mai Anh (người bị buộc tội) sau 05 năm phải mang thân phận bị can, bị cáo, đã quyết định gửi đơn tố giác hành vi “truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” của: Thủ trưởng, Phó thủ trưởng, Điều tra viên Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Gia Lâm, Viện trưởng, Phó viện trưởng, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm. 

Tài liệu do người tố giác (bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức) và các Luật sư bào chữa hiện có thể hiện: họ bị bạn thân lừa 'trắng tay'. Đơn kêu cứu được gửi tới nhiều cơ quan tại huyện Gia Lâm, hầu hết rơi vào im lặng. Công an huyện Gia Lâm, khi nhận được tin tố giác đã có mặt, thậm chí đã lập nhiều biên bản, nhưng không xử lý, dẫn đến việc họ phải tự thực hiện quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình: dùng xe cẩu phá hủy căn nhà của mình để hoàn trả mặt bằng theo 'Hợp đồng liên danh' đã ký với đối tác.

Thay vì được coi là bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm và Viện Kiểm sát huyện Gia Lâm coi bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức là tội phạm. Họ đã dựa vào lời khai của kẻ lừa họ, bỏ qua nguyên tắc "suy đoán vô tội", rồi suy diễn họ phạm tội "hủy hoại tài sản". Sự thật thì mãi là sự thật, vì không thể có chứng cứ hợp pháp, người tiến hành tố tụng đã tạo ra chứng cứ (bất hợp pháp) để buộc tội họ.

Nhiều nhân chứng cùng đối thoại với bà Trần Thị Mai Anh (giữa, áo vàng) và ông Hoàng Công Đức (trái, áo xanh tím) đã làm rõ bản chất vụ án "hủy hoại tài sản" năm 2015.

- Tin bạn thân nên 'trắng tay', từ 'bị hại' thành 'bị cáo'

Trong vụ án này: ông Hoàng Công Đức và bà Trần Thị Mai Anh (vợ chồng), cư trú địa chỉ tại thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội - là người bị buộc tội.

Bị hại: Đinh Tiến Côn (chồng) và Nguyễn Thị Thùy Vân (vợ), địa chỉ tại thôn Gia Cốc, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội;

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: (1) Công ty TNHH Thương mại Đức Anh (mã số doanh nghiệp: 0101298287, có trụ sở tại thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội; đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Mai Anh - gọi tắt là Công ty Đức Anh); (2) Công ty TNHH đầu tư xây dựng An Thịnh (mã số doanh nghiệp: 0100319897, có trụ sở tại số 172 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội; đại diện theo pháp luật là ông Ngô Mạnh Quân - gọi tắt là Công ty An Thịnh).

Năm 2000, bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức bắt đầu hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng tại Dốc Lời, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Năm 2002, bà Trần Thị Mai Anh đã thành lập Công ty Đức Anh. Kinh doanh thuận lợi, tiền lời rất nhiều, nên bà Trần Thị Mai Anh thuê hàng chục lao động, xây dựng khu nhà lán tại Bến Lời, đồng thời mua sắm nhiều vật dụng, thiết bị để phục vụ công việc và sinh hoạt của công nhân, như Điều hòa, Quạt, Tủ lạnh, Tivi… bà Trần Thị Mai Anh nhớ lại: chỉ riêng Tivi, chúng tôi chuyển ra Bãi Lời khoảng 03 đến 04 chiếc.

Ngày 30/12/2004, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định số 9658/QĐ-UB cho phép Công ty An Thịnh làm thủ tục nhận quyền sử dụng đất tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và chuyển mục đích sử dụng đất sang làm bến bãi kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng đối với diện tích đất 16.893 m2; Hợp đồng số 32-2005/TNMT&NĐ cho thuê đất diện tích đất 16.893 m2 ngày 07/04/2005 được Công ty An Thịnh ký với Sở Tài nguyên và Môi trường và Nhà đất thành phố Hà Nội. Vì có sự chồng ghép giữa thửa đất khoảng 2.000 m2 mà bà Trần Thị Mai Anh đang kinh doanh vật liệu xây dựng với một phần thửa đất của Công ty An Thịnh được thành phố Hà Nội cấp phép, nên hai bên nhiều lần bàn bạc và thỏa thuận về việc hợp tác kinh danh.

Ngày 10/04/2005, bà Trần Thị Mai Anh ký “Thỏa thuận liên danh” với Công ty An Thịnh, trong đó có nội dung: “Công ty An Thịnh đồng ý cho bà Trần Thị Mai Anh được kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng tại bến Lời, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội” (BL 124).

Năm 2011, do kinh doanh thua lỗ, bị chủ nợ quấy rầy (chủ yếu là vay nặng lãi), bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức đã ký kết “Giấy chuyển nhượng bãi” (giả tạo) tạm cho ông Đinh Tiến Côn thay mặt bà Trần Thị Mai Anh tạm quản lý, kinh doanh bến bãi. “Giấy chuyển nhượng bãi” này không có ngày tháng năm giao kết, không ghi số tiền - bởi thực chất không có việc chuyển nhượng. Nội dung này Công ty An Thịnh và nhiều chủ nợ: ông Trần Ngọc Hy (trú tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội), ông Nguyễn Ngọc Sử (trú tại thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và anh trai ruột của bà Trần Thị Mai Anh là ông Trần Văn Tuấn (tên thường gọi là Dũng, trú tại Long Biên, Hà Nội) biết và đều đã cho lời khai, xác nhận tại các cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm.

Từ năm 2012 đến năm 2015, việc kinh doanh vật liệu xây dựng tại Bến Lời rất thuận lợi, ước tính lợi nhuận thu về tới cả trăm triệu mỗi tháng. Lòng tham nổi lên, ông Đinh Tiến Côn nảy sinh ý định chiếm đoạt bến bãi. Năm 2015, khi bà Trần Thị Mai Anh đề nghị ông Đinh Tiến Côn trả lại tài sản, ban đầu ông Đinh Tiến Côn quanh co, sau đó đưa ra “Giấy chuyển nhượng bãi” từ chối trả lại quyền kinh doanh bến bãi, thậm chí tố ngược bà Trần Thị Mai Anh nợ ông Đinh Tiến Côn 12 tỷ đồng (?!). Những tài sản của bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức lúc đó còn lại ở Bến Lời có: 02 chiếc ô tô tải, 04 máy xúc và nhiều tài sản mà bà Trần Thị Mai Anh không thể nhớ hết được, nhiều tài sản khác thì đã bị ông Đinh Tiến Côn bán mất, bà Trần Thị Mai Anh không biết bán lúc nào, bán cho ai.

Sau khi các bên xảy ra tranh chấp, Công ty An Thịnh (do bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc đại diện) đã có ý kiến về việc không đồng ý để ông Đinh Tiến Côn và bà Nguyễn Thị Thùy Vân tiếp tục kinh doanh ở Dốc Lời, yêu cầu bàn giao mặt bằng cho Công ty An Thịnh. Thế nhưng ông Đinh Tiến Côn và bà Nguyễn Thị Thùy Vân không thực hiện.

Tháng 07/2015, Công ty An Thịnh đã có Công văn chính thức gửi đến Công an huyện Gia Lâm đề hỗ trợ, buộc ông Đinh Tiến Côn và bà Nguyễn Thị Thùy Vân dừng hoạt động kinh doanh trái phép (không có giấy phép) và bàn giao lại mặt bằng.

Tháng 08/2015, căn cứ yêu cầu của Công ty An Thịnh, Công an huyện Gia Lâm đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của ông Đinh Tiến Côn tại Dốc Lời. Mặc dù bị đình chỉ, nhưng ông Đinh Tiến Côn tiếp tục cử người ăn ở trái phép tại Bến Lời. Khi bà Trần Thị Mai Anh đến tiếp quản, thì họ thuê người và dùng mọi biện pháp để gây rối, ngăn cản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Bằng chứng rõ ràng nhất là: trong khoảng thời gian từ tháng 08/2015 đến tháng 11/2015, khi bà Trần Thị Mai Anh đến Bãi Lời thu giữ hai (02) chiếc máy xúc ủi hiệu Komashu và Kobeco bị ông Đinh Tiến Côn chiếm giữ, thì ông này thuê người chặn đường, cản trở. Chỉ khi có sự hiện diện Công an huyện Gia Lâm, Công an xã Đổng Xá, nhóm người này mới tạm dừng gây rối, bà Trần Thị Mai Anh mới thể đưa được tài sản của mình ra ngoài Bến Lời. Tuy nhiên, còn nhiều lần khác, Công an huyện Gia Lâm nhận được tin báo của bà Trần Thị Mai Anh về vi phạm pháp luật trắng trợn, đậm chất 'xã hội đen' của ông Đinh Tiến Côn. Cơ quan này thậm đã lập nhiều biên bản, nhưng đều không xử lý dứt điểm.

Ngày 23/10/2015, Công ty An Thịnh tiếp tục có Công văn số 02/2015/CV-AT yêu cầu Công ty Đức Anh phải: bàn giao lại mặt bằng trước ngày 31/10/2015, mọi sự chậm trễ gây thiệt hại cho Công ty An Thịnh, bà Trần Thị Mai Anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ngày 24/10/2015, Công ty Đức Anh có Công văn số 2410-2015/CV-ĐA, về việc yêu cầu bàn giao mặt bằng và chấm dứt cư trú trái phép, gửi ông Đinh Tiến Côn, bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Công an huyện Gia Lâm, Công an xã Đặng Xá; Ủy ban nhân dân xã Đặng Xá; Lãnh đạo thôn Đổng Xuyên.

Ngày 17/11/2015, đại diện của Công ty Đức Anh (ông Đỗ Đức Thọ) đã đến thực hiện phá dỡ phá dỡ nhà, công trình trong khu vực bến bãi để trả lại mặt bằng cho công ty An Thịnh, thì ông Đinh Tiến Côn kéo rất đông người tới gây rối, ngăn cản.

Sự việc đã được Công an huyện Gia Lâm lập biên bản. Ông Đỗ Đức Thọ (đại diện Công ty Đức Anh, do bà Trần Thị Mai Anh ủy quyền) lúc đó đã ghi ý kiến vào biên bản do Công an huyện Gia Lâm lập, cụ thể là: (1) yêu cầu ông Đinh Tiến Côn, bà Nguyễn Thị Thùy Vân bàn giao lại nhà, đất để Công ty Đức Anh trả cho Công ty An Thịnh, hoặc chúng tôi sẽ phá dỡ nhà, công trình này sau đó bàn giao mặt bằng cho Công ty An Thịnh; (2) yêu cầu ông Đinh Tiến Côn, bà Nguyễn Thị Thùy Vân chấm dứt việc cử những người không có đăng ký tạm vắng tạm trú tại Xã Đặng Xá, nhưng vẫn sinh hoạt tại diện tích đất tại Dốc Lời.

Ngày 18/11/2015, Công ty Đức Anh gửi Công văn số 1811/2015/CV-ĐA yêu cầu bàn giao mặt bằng và chấm dứt cư trú trái phép đối với ông Đinh Tiến Côn và Công văn số 1812/2015/CV-ĐA thông báo bàn giao mặt bằng cho Công ty An Thịnh đến Công an huyện Gia Lâm, Ủy ban nhân dân xã Đặng Xá, Công an xã Đặng Xá, thông báo sẽ sử dụng biện pháp để thu hồi mặt bằng, nhưng không nhận được phản hồi từ các cơ quan nói trên.

Khoảng 14h00 ngày 24/11/2015, bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức có mặt tại khu vực Bến Lời. Ông Hoàng Công Đức đã dùng xe ủi (của Công ty An Thịnh) san ủi dãy nhà lán tại bãi cát Dốc Lời, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Sự việc diễn ra bình thường, công khai, có sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có hàng chục công nhân của Công ty An Thịnh đang làm việc tại Bến Lời.

Khoảng 16h00 cùng ngày 24/11/2015, ông Đinh Tiến Côn có đơn gửi Công an đồn Nam Đuống - Gia Lâm trình báo về việc ông Hoàng Công Đức và bà Trần Thị Mai Anh “dùng máy xúc, ủi căn nhà lán ở khu bãi cát Dốc Lời thuộc địa phận xã Đặng Xá, Gia Lâm và làm hư hỏng tài sản của ông Đinh Tiến Côn để trong nhà lán”.

Hiện trường vụ án "hủy hoại tài sản" xảy ra ngày 24/11/2015 tại Bến Lời (Gia Lâm, Hà Nội)

- Bỏ qua nguyên tắc "suy đoán vô tội', Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm và Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm quyết biến người 'vô tội' thành 'có tội'

Ngày 28/03/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 71, Quyết định khởi tố bị can số 115 đối với: Trần Thị Mai Anh (tôi), Quyết định khởi tố bị can số 116 đối với: Hoàng Công Đức. Toàn bộ quyết định này đều do Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Thượng tá Đinh Văn Tuấn ký.

Ngày 25/05/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm ra Bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 81/KLĐT-CQĐT kết luận tôi và ông Hoàng Công Đức và Trần Thị Mai Anh can tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Ngày 03/11/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ra Cáo trạng số 137/CT/VKS-KSĐT (do ông Hoàng Đình Thủy - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ký), truy tố tôi và ông Hoàng Công Đức phạm tội “Hủy hoại tài sản”, tài sản bị hủy hoại gồm: 01 tủ bảo ôn (thực tế bị trầy, móp không chạy có thể do chập điện); 01 tivi Panasonic 29 inch (vỡ màn hình), 01 nắp nhựa của máy ép hoa quả (không tìm được máy ép hoa quả), tổng giá trị là 3.010.000 (Ba triệu, không trăm, mười nghìn đồng).

Vụ án có rất nhiều điểm mâu thuẫn dẫn đến, cơ quan tiến hành tố tụng phải nhiều lần điều tra bổ sung. Cụ thể là:

 1. Quyết định số 09/QĐ/VKS-KSĐT của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 24/6/2016 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 2. Quyết định số 10/QĐ/VKS-KSĐT của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 13/9/2016 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 3. Quyết định 06/2017/HSST-QĐ của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm ngày 05/4/2017 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 4. Quyết định 13/2017/HSST-QĐ của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm ngày 10/7/2017 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 5. Quyết định số 01/QĐ/VKS-KSĐT của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 08/8/2017 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 6. Quyết định 03/2018/HSST-QĐ của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm ngày 21/6/2018 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 7. Quyết định số 07/QĐ-VKSGL của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 31/7/2018 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 8. Quyết định 06/2018/HSST-QĐ của Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm ngày 29/11/2018 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 9. Quyết định số 01/QĐ-VKSGL của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 21/12/2018 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 10. Quyết định số 14/QĐ-VKSGL của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm ngày 26/9/2019 trả hồ sơ để điều tra bổ sung;
 11. Quyết định 08/2019/HSST-QĐ Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm ngày 29/11/2019 trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức thấy rằng: họ hoàn toàn vô tội. Bởi bản chất thật sự của Vụ án là:

(1) Toàn bộ tài sản căn nhà lán và tài sản trong căn nhà lán bị phá hủy khi ông Hoàng Công Đức san ủi căn nhà lán trên thực tế và theo pháp luật đều thuộc sở hữu của  bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức. Bà Trần Thị Mai Anh đã nhiều lần thông báo và yêu cầu bàn giao, hoàn trả lại các tài sản này nhưng ông Đinh Tiến Côn đều không thực hiện. Vì đảm bảo tiến độ đã cam kết với Công ty An Thịnh, ông Hoàng Công Đức chấp nhận thiệt thòi phá dỡ toàn căn nhà, chấp nhận những tài sản của mình trong nhà có thể bị hư hỏng, mà không phải là 'hủy hoại tài sản' của người khác.

(2) Thay vì coi bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức là bị hại, thị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm và Viện Kiểm sát huyện Gia Lâm xác định họ phạm tội. Họ đã dựa vào lời khai của ông Đinh Tiến Côn rồi suy diễn họ phạm tội. Thế nhưng, sự thật thì mãi là sự thật. Vì không chứng cứ hợp pháp, đã Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm tạo dựng chứng cứ (bất hợp pháp) để buộc tội bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức.

Bà Trần Thị Mai Anh và ông Hoàng Công Đức suốt 05 năm mang thân phận bị can, bị cáo, phải sống trong lo lắng, bất an, bị đối tác, bạn bè xa lánh, kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần.

Các Luật sư bào chữa (bà Nguyễn Thị Yến, ông Nguyễn Duy Hội, Đào Trung Kiên, Phạm Tiến Dũng - Công ty Luật TNHH Everest) đồng hành cùng khách hàng Trần Thị Mai Anh và Hoàng Công Đức trong suốt năm (05) năm qua, đã chỉ ra những điểm vi phạm tố tụng nghiêm trọng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm:

 • Vi phạm nghiêm trọng quy trình bảo quản vật chứng, khi không niêm phong bảo quản vật chứng, giao vật chứng cho người không có nhiệm vụ trông giữ;
 • Không chứng minh được tài sản “bị hủy hoại” có nguồn gốc của (bị hại) Đinh Tiến Côn - chỉ dựa vào Phiếu giao hàng không ghi số Seri của hàng hóa được mua;
 • Không trưng cầu giám định tài sản “bị hủy hoại”, thậm chí nhờ 'anh thợ điện' kiểm tra qua loa rồi tự kết luận: tài sản 'bị hủy hoại'.

http://phaptri.vn/vu-an-huy-hoai-tai-san-tai-ben-loi-gia-lam-ha-noi-05-nam-mang-than-phan-bi-can-bi-cao-chi-boi-nhan-dinh-tao-lao-cua-anh-tho-dien/

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28436 sec| 1091.68 kb