Xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm hội họa

Bởi Trần Thu Thủy - 25/02/2020
view 821
comment-forum-solid 0

TRANH GIẢ LÊN SÀN ĐẤU GIÁ

Hiện nay, buôn bán tranh giả đang bùng phát và xuất hiện ở nhiều nơi nhưng bức xúc hơn cả là việc một số bức tranh lại xuất hiện chễm chệ trên các trang đấu giá uy tín như Sotheby’s và được niêm yết với mức giá cao để bán cho các nhà sưu tập nước ngoài. Tiêu biểu là những bức tranh của danh họa Nam Sơn và một số danh họa khác đã được rao bán công khai trên Sotheby’s, sau khi bị phát giác những bức tranh giả này đã bị gỡ xuống. Ngày 5/10/2019, trong phiên đấu giá cùng Contemporary Southeast Asian Art tại nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong, một bức tranh đề tên họa sĩ Nguyễn Gia Trí bị nghi là giả đã thất bại trong phiên đấu giá cùng ngày. Việc giả tranh của các danh họa nổi tiếng mang lại nguồn lợi rất lớn nên các đối tượng làm tranh giả bất chấp pháp luật, xâm phạm quyền tác giả, xâm phạm lợi ích của các danh họa lớn.

XÂM PHẠM QUYỀN TÁC GIẢ Ở CÁC PHÒNG TRANH

Một số phòng tranh ngang nhiên xâm phạm quyền tác giả khi lấy hình ảnh tranh để quảng cáo và sao chép rồi bán cho khách. Đơn cử như câu chuyện của họa sĩ Đỗ Duy Tuấn, tranh của ông bị 4 phòng tranh Hoàng Khang, Huy Quan, Shin, Mỹ thuật 360 đưa lên quảng cáo và bán cho khách hàng trong khi họa sĩ Đỗ Duy Tuấn xác nhận ông chưa từng làm việc với các phòng tranh này. Cũng tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, một cơ sở kinh doanh có tên Tranh đẹp Sắc màu cũng đã sử dụng hình ảnh 9 bức tranh của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng đăng lên mạng để rao bán. Những phòng tranh này đã bị phát giác, chủ phòng tranh cũng đã xin lỗi và gỡ bỏ những hình ảnh đấy xuống. Tuy nhiên trên đây là những vụ việc đã bị phát giác, còn rất nhiều hình ảnh tranh của những họa sĩ khác cũng đang được dùng để rao bán và sao chép đâu đó mà họa sĩ không biết được.

TỰ BẢO VỆ QUYỀN TÁC GIẢ NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả. Nghĩa là sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Thứ hai,  là để bảo vệ chính sản phẩm của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Khi đã đăng ký bản quyền tác giả rồi thì sản phẩm đó không được sao chép một cách bừa bãi. Sản phẩm trí tuệ đó là cả một công trình lao động trí óc với bao tâm huyết, chất xám được tác giả bỏ ra, nghiên cứu, sáng tạo để tạo thành. Vì vậy, khi đăng ký bản quyền sản phẩm đó cũng được bảo vệ tránh được tình trạng ăn trộm, sao chép hay lợi dụng sản phẩm đó.

Thứ ba, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả đối với tác phẩm, tạo thuận tiện trong việc khai thác, sử dụng tác phẩm, chuyển quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền tác giả, đặc biệt khi có tranh chấp.

Vì vậy, việc đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm tránh trường hợp có tranh chấp phải chứng minh quyền của mình

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CỦA CÔNG TY LUẬT EVEREST

(i) Tư vấn pháp luật: Hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện đăng ký bản quyền tác giả

(ii) Đại diện theo ủy quyền: Trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, luật sư có thể đại diện cho khách hàng để giải quyết các công việc có liên quan.

(iii) Dịch vụ pháp lý khác: Liên quan tới lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, luật sư giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc về thủ tục hành chính, tư pháp như: giải quyết khiếu nại, dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch

Liên hệ công ty Luật TNHH Everest để được tư vấn chi tiết:

  1. Trụ sở: Tầng 04 Tòa nhà Times, 35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Chi nhánh Hà Nội: Tầng 02, Tòa nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Chi nhánh Quảng Ninh: Khu tái định cư xã Đoàn Kết, Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
  4. Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 04 Khu B, Tòa nhà Indochina Park, Số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, HCM
  5. Điện thoại: 024-66 527 527 – Tổng đài tư vấn: 1900 6198 – E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.79793 sec| 991.734 kb