Bôi nhọ danh dự người khác trên MXH có bị xử lý hình sự không?

0
323

Câu hỏi tư vấn

Khoảng 2 năm trước em có quen 1 anh làm cùng công ty. Quen được khoảng 3 tháng thì em phát hiện ra anh ấy có lăng nhăng này nọ nhưng em vẫn tha thứ. Anh về quê đi học thì em nhận được tin nhắn từ 1 chị bảo là người yêu anh đó. Lúc đấy vì tức giận nên em cũng có cãi vã. Nhưng từ hôm đó em cắt đứt toàn bộ mọi liên lạc với anh đó. Và kể từ đó đến bây giờ em không hề liên lạc với anh đó. Nhưng chị ấy (hiện giờ là vợ của anh đó) suốt ngày làm phiền em dùng những lời lẽ lăng mạ em đe doa em và còn viết những lời lẽ khiếm nhã về em và bạn trai hiện tại của em. Lăng mạ luôn bố em. Làm phiền em suốt 2 năm qua đăng em lên mạng xã hội để bôi nhọ và bêu xấu em. Em đã im lặng vì không muốn làm to chuyện ra. Nhưng em càng im lặng chị này lại tiếp tục quấy rối em. Tất cả những bằng chứng lời lẽ lăng mạ và bôi nhọ và đe dọa em, em đều có. Cho em hỏi em có kiện chị ấy vì tội danh bôi nhọ danh dự người khác và nếu như được thì em cần làm những gì ạ?

Luật sư tư vấn

Trong trường hợp của bạn, tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội mà chị vợ anh kia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính, thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định cụ thể:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác; Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”.

Với trường hợp này chị có thể viết đơn tố cáo lên cơ quan công an kèm theo bằng chứng thì với những hành vi lăng mạ, bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội của chị vợ anh kia, chị ấy có thể bị xử phạt từ 100.000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ.

Trong trường hợp hành vi của chị vợ gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn thì có thể bị truy cứu về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”

Bên cạnh đó, nếu thông tin lời lẽ chị vợ đưa ra về chị là không đúng sự thật mặc dù biết là sai sự thật nhưng chị vợ vẫn đăng lên mạng xã hội nhằm lăng mạ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị thì chị này cũng có thể bị truy cứu về tội vu khống tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

” Điều 156. Tội vu khống: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền”

Trong trường hợp khởi tố hình sự thì chị có thể viết đơn khởi kiện gửi lên tòa án cấp huyện nơi chị vợ anh kia cư trú kèm theo những chứng cứ chị có kèm theo để chứng minh cho nội dung khởi kiện của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây