Ba loại giấy tờ chứng minh để không phải nộp tiền sử dụng đất

Bởi Trần Thu Thủy - 21/08/2021
view 211
comment-forum-solid 0

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2018/TT-BTC quy định ba loại giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất khi xác định tiền sử dụng đất. Đây cũng là chính là ba loại giấy tờ chứng minh người sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ba loại giấy tờ chứng minh để không phải nộp tiền sử dụng đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào phải nộp tiền sử dụng đất

Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 giải thích: “Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

Như vây, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi:

(i) Được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng.

(ii) Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

(iii) Được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ, sổ hồng cho đất có nguồn gốc không phải là đất được Nhà nước giao, cho thuê).

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2018/TT-BTC quy định ba loại giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất khi xác định tiền sử dụng đất. Đây cũng là chính là ba loại giấy tờ chứng minh người sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể bao gồm:

Loại giấy tờ thứ nhất

Biên lai, phiếu thu, hóa đơn thu tiền để được sử dụng đất, thu tiền đền bù theo Quyết định số 186/HĐBT ngày 31 tháng 5 năm 1990 của Hội đồng Bộ trưởng về đền bù thiệt hại đất nông nghiệp, đất có rừng khi chuyển sang sử dụng vào mục đích khác.

Loại giấy tờ thứ hai

Biên lai, phiếu thu, hóa đơn thu tiền theo Thông tư số 60/TC-TCT ngày 16 tháng 7 năm 1993 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ quản lý thu đối với việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, việc cấp quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở và công trình.

Loại giấy tờ thứ ba

Biên lai, phiếu thu, hóa đơn hoặc các loại giấy tờ khác chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất của Ủy ban nhân dân các cấp hoặc của cơ quan, tổ chức giao đất không đúng thẩm quyền.

Xem thêmCấp giấy chứng nhận đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Lưu ý:

(i) Giấy tờ chứng minh để không phải nộp hoặc chỉ nộp một phần tiền chỉ áp dụng khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu (Sổ đỏ, Sổ hồng) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004.

(ii) Quy định về thu tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004 sẽ được áp dụng theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Xem thêm: https://phaptri.vn/thu-tien-su-dung-dat/

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29404 sec| 1010.25 kb