Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/01/2020
view 489
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi phải trả chồng cũ 15 cây vàng trị giá nửa căn nhà, nhưng mới được 9 cây thì hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán có cần hỏi ý kiến anh không?

Luật sư tư vấn

Theo phán quyết ly hôn năm 2003, tôi do nuôi con nên được sử dụng ngôi nhà là tài sản chung song phải trả cho chồng cũ số tiền tương đương 15 cây vàng. Tuy nhiên tôi chỉ trả được 9 cây thì không còn khả năng và anh ta cũng quyết định cho tôi số còn lại.

Bây giờ, sổ đỏ cũng đã chuyển giao sang tên tôi. Xin hỏi nếu tôi muốn bán nhà thì có cần sự đồng ý của chồng cũ và con không?

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

- Có giấy chứng nhận;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin cung cấp, ngôi nhà hiện nay đã chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, như vậy đây là tài sản thuộc sở hữu riêng. Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng quy định: “Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật”.

Như vậy, bạn có quyền bán mà hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của chồng hay con bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.60897 sec| 985.789 kb