5 thắc mắc thường gặp về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 13/09/2021
view 223
comment-forum-solid 0

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là một trong những hình thức tham gia bảo hiểm y tế phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề bảo hiểm y tế hộ gia đình.

5 thắc mắc thường gặp về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Trong đó, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (gọi chung là hộ gia đình). Bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Có thể bạn quan tâm: Có bệnh mới mua bảo hiểm y tế, có được không?

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm những ai?

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm:

(i) Người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trừ những người thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng, do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng. Do ngân sách Nhà nước đóng, được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng hoặc do người sử dụng lao động đóng.

(ii) Chức sắc; chức việc; nhà tu hành.

(iii) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội; trừ đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc mà không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng.

Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Đối với việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình; việc đăng ký được thực hiện như sau:

Người dân đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện, tỉnh. Các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: UBND cấp xã; Bưu điện; Hội đoàn thể…;

Người cùng đăng ký tạm trú cùng chỗ ở được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Căn cứ khoản 1, khoản 2 điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP; Quy định những người có tên trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/ tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật; Thì được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Trừ trường hợp thuộc một trong các nhóm sau:

(i) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

(ii) Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

(iii) Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.

(iv) Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

(v) Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Do đó; những người cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở; Được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình giống tham gia bảo hiểm y tế tại công ty

Việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được Nhà nước thực hiện chính sách giảm; Trừ khi nhiều người tham gia (số tiền đóng thấp); Nhưng quyền lợi về bảo hiểm y tế vẫn như người lao động tham gia bảo hiểm y tế tại công ty (người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng).

Nội dung liên quan: Những quy định quan trọng về vấn đề cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế gia đình

Về mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014); như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này. Thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

(i) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật này;

(ii) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

(iii) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13 và 14 Điều 12 của Luật này;

(iv) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

(v) Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

(vi) Chính phủ quy định mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Đối với các trường hợp vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn và các trường hợp khác không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này.

Do đó:

(i) Được hưởng 100% đối với Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi.

(ii) Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định. Và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

(iii) Được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật; Người thuộc hộ gia đình nghèo. Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

(iv) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác không thuộc các trường hợp trên.

Tìm hiểu kiến thức chung về bảo hiểm y tế tại đây: Pháp trị - chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:  

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20855 sec| 1045.633 kb