Những thông tin thú vị về bảo lãnh đối ứng bạn nên biết

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 19/04/2022
view 120
comment-forum-solid 0

Bảo lãnh đối ứng là một hình thức bảo lãnh đặc biệt được thực hiện trong các ngân hàng. Vậy bảo lãnh đối ứng khác gì với bảo lãnh thông thường và trượng hợp nào được thực hiện bảo lãnh này? Hãy cùng xem ở bài viết dưới đây nhé!

bảo lãnh đối ứng Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo lãnh đối ứng là gì?

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ bảo lãnh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực dân sự hay bảo lãnh tạm ứng được dùng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Vậy bảo lãnh đối ứng là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi nghe khái niệm bảo lãnh đối ứng chỉ được sử dụng thường xuyên ở lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng. Bão lãnh đối ứng là một hình thức bảo lãnh được sắp xếp giữa hai bên hoặc nhiều công ty có liên quan để cung cấp bảo lãnh đối ứng cho khoản nợ của nhau, thực hiện lời hứa hay nghĩa vụ của mình. Loại bảo lãnh này được thỏa thuận giữa các công ty liên quan như công ty mẹ công ty con, công ty chi nhánh. Một chủ nợ của một công ty trong nhóm sẽ trở thành chủ nợ của các công ty khác trong nhóm.

Điều này được xem là rất quan trọng bởi nó giảm rủi ro của người cho vay, nó cho phép người vay có thể đảm phán và có được một thỏa thuận tốt hơn. Bảo lãnh đối ứng có thể sẽ có lợi cho người đi vay với mức lãi suất tốt hơn, nhiệm kỳ trả nợ cũng như số lượng cho vay.

Nơi bảo lãnh đối ứng có thể trở thành nơi bảo lãnh xuyên biên giới và có thể mời gọi sự giám sát của các cơ quan quản lý tại nhiều quốc gia khác nhau. Bảo lãnh đối ứng phải được tiết lộ theo trách nhiệm pháp lý và cũng với các vụ kiện và bảo hành với bản cân đối kế toán. Đôi khi, hình thức bảo lãnh này được ngụ ý chỉ bởi sự liên kết thụ động giữa một công ty uy tín toàn cầu hoặc trong khu vực.

Cách thức hoạt động của việc bảo lãnh dối ứng

Trong hoạt động thương mại quốc tế thì loại bảo lãnh này được thực hiện theo một quy trình sau: 

Bước 1: Giám đối và người thụ hướng sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán. Tất nhiên, giám đốc và người thụ hưởng phải ở các quốc gia khác nhau thì mới có thể tiến hành bảo lãnh đối ứng. Nếu không, giám đốc có thể đã đưa ra một bảo lãnh ngân hàng theo hướng có lợi cho người thụ hưởng mà không cần sử dụng hình thức bảo lãnh đối ứng.

Bước 2: Giám đốc sẽ đưa ra hướng dẫn cho ngân hàng của mình để thực hiện việc phát hành bảo lãnh đối ứng.

Bước 3: Bên hướng dẫn đồng thời là ngân hàng của giám đốc sẽ phát hành bảo lãnh đối ứng có lợi cho ngân hàng bảo lãnh để giúp cho ngân hàng bảo lãnh có thể chống lại khoản bồi thường đối ứng của mình.

Bước 4: Ngân hàng bảo lãnh sẽ phát hành bảo lãnh sẽ phát hành bảo lãnh có lợi cho người thụ hưởng.

Trong đó, giám đốc là bên yêu cầu phát hành bảo lãnh đối ứng; ngân hàng hướng dẫn là ngân hàng yêu cầu ngân hàng của người thụ hưởng phải phát hành bảo lãnh đối với khoản bồi thường đối ứng của ngân hàng; ngân hàng bảo lãnh là ngân hàng đảm bảo số tiền bồi thường sẽ được thanh toán đầy đủ nến tiền gốc bảo lãnh không đáp ứng được nghĩa vụ theo hợp đồng mà được người thụ hướng đưa ra yêu cầu bằng văn bản theo các điều khoản cũng như điều kiện bảo hành; người thụ hưởng là bên có lợi cho người được bảo lãnh.

Ưu điểm của bảo lãnh đối ứng

Hình thức bảo lãnh này giúp loại bỏ rủi ro kinh tế và chính trị có liên quan đến các quốc gia: Bảo lãnh  ngân hàng sẽ được phát hành bởi một ngân hàng bảo lãnh đặt ở một quốc gia không là người thụ hưởng, có thể sẽ không thỏa đáng. Ví dụ như việc bảo lãnh của một ngân hàng ở Việt Nam sẽ không có ý nghĩa gì đối với một nhà sản xuất trung bình ở Mỹ.

Do đó, nhằm bảo vệ lợi ích của mình thì công ty ở Mỹ có thể yêu cầu bảo lãnh ngân hàng do ngân hàng cấp. Bằng cách có bảo lãnh ngân hàng được ngân hàng Hoa Kỳ cấp thì công ty sản xuất tại Mỹ sẽ loại bỏ được rủi ro về kinh tế và chính trị liên quan đến quốc gia.

Bảo lãnh đối ứng giúp loại bỏ được rủi ro thẩm quyền tài phán của nước ngoài: Bảo lãnh ngân hàng được coi là công cụ tài chính thương mại theo định hướng của người nộp đơn. Đây không phải là một thực tế hiếm có để nhằm ngăn chặn các khoản thanh toán theo bảo lãnh ngân hàng được ban hành bởi các tòa án địa phương. 

Trường hợp bảo lãnh đối ứng

Thực tế hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng sẽ có chính sách bảo lãnh đối ứng giống nhau. Sự khác biệt trong chính sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị nhằm thu hút khách hàng, tạo lợi thế để các ngân hàng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc được nhà nước ban hành mà ngân hàng cần phải tuân thủ:

Tối thiểu trong vòng 05 ngày, bên thực hiện bảo lãnh phải làm đúng với nghĩa vụ của mình và những gì mình đã cam kết với bên được nhận bảo lãnh sau khi bên thực hiện bảo lãnh nhận được yêu cầu bằng văn bản được bên nhận bảo lãnh đề nghị thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, bên thực hiện bảo lãnh sẽ gửi yêu cầu cho bên bảo lãnh đối ứng để bên bảo lãnh đối ứng thực hiện các nghĩa vụ mà mình đã cam kết. Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ mà bên thực hiện bảo lãnh nhận được sẽ có được coi là hợp lệ trong thời gian làm việc cũng như trong khoảng thời gian hiệu lực của cam kết.

Như vậy là Pháp Trị đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảo lãnh đối ứng. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết khác về các hình thức bảo lãnh hiện nay để hiểu rõ hơn nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25188 sec| 1029.359 kb