Những điều kiện quan trọng để có thể bảo lãnh gia đình sang nhật hiện nay

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 05/04/2022
view 113
comment-forum-solid 0

Nhiều người dân Việt Nam sau khi sinh sống tại Nhật Bản thường muốn đưa bố/ mẹ, vợ/ chồng, con cái, hoặc người thân, bạn bè qua công tác, du lịch, hoặc đoàn tụ. Tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn còn khá mơ hồ và không biết những điều kiện cần khi muốn bảo lãnh gia đình sang Nhật là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được điều này.

bảo lãnh gia đình sang Nhật Những điều kiện quan trọng để bảo lãnh gia đình sang nhật

Visa thăm người thân

Thời hạn visa

Trên nguyên tắc, mời sang thăm họ hàng, người thân chỉ có giá trị đối với người có quan hệ gia đình trong vòng 3 đời, người Nhật cũng có thể mời họ hàng bên Việt Nam của vợ / chồng mình. Bạn có thể mời một hoặc nhiều người cùng một lúc.

Thời gian lưu trú tại Nhật Bản được in trên visa (15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày) và bắt đầu tính từ ngày người được bảo lãnh nhập cảnh vào Nhật Bản. Người được bảo lãnh có thể quay lại Nhật Bản vào bất kỳ ngày nào, nhưng không được vượt quá thời hạn hiệu lực của visa theo diện bảo lãnh gia đình sang Nhật. Và visa này chỉ có giá trị cho một lần nhập cảnh duy nhất.

Những đối tượng có thể bảo lãnh 

(i) Chính phủ Nhật Bản sẽ chỉ cấp phép bảo lãnh cho người nước ngoài thăm thân cho các đối tượng có visa theo diện giáo sư, tôn giáo, truyền thông báo chí, nghệ thuật, đầu tư - kinh doanh, y tế, nghiên cứu, nghiệp vụ luật - kế toán, kỹ thuật, chuyển trụ sở công tác, quốc tế - nhân văn, du học,...

(ii) Trường hợp nếu người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản hoặc có visa vĩnh trú rồi thì có thể mời người thân từ Việt Nam sang Nhật Bản du lịch là điều vô cùng dễ dàng. Thậm chí là có thể mời vợ/ chồng và con cái là người Việt Nam sang Nhật cư trú. Nhưng điều này sẽ cần thực hiện nhiều thủ tục phức tạp hơn.

Những đối tượng được bảo lãnh

(i) Những người mà có quan hệ huyết thống trong vòng 3 đời.

(ii) Người thân hoặc là bạn bè (có chứng minh mối quan hệ).

(iii) Được phép mời nhiều người cùng lúc.

Điều kiện để được cấp visa thăm thân

(i) Người bảo lãnh cần phải có năng lực kinh tế, có mức thu nhập ít nhất từ 18 vạn yên/ năm.

(ii) Trường hợp người bảo lãnh là du học sinh muốn xin bảo lãnh gia đình sang Nhật thì cần số dư tài khoản ít nhất là đủ chi trả cho phí sinh hoạt trong 6 tháng. Đồng thời cần phải có thời gian lưu trú tại Nhật Bản tối thiểu là 1 năm.

(iii) Khi được bảo lãnh gia đình sang Nhật với mục đích du lịch, người được bảo lãnh sẽ không được phép làm việc. Tất cả các chi phí du lịch sẽ do bản thân hoặc do người bảo lãnh chi trả.

Visa đoàn tụ gia đình

bảo lãnh gia đình sang Nhật Những điều kiện quan trọng để bảo lãnh gia đình sang nhật

Thời hạn visa

Visa đoàn tụ gia đình khác so với những loại visa theo diện bảo lãnh khác. Visa đoàn tụ gia đình có thời hạn bằng với thời hạn visa của người bảo lãnh.

Những đối tượng có thể bảo lãnh

Đối tượng có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật theo diện visa đoàn tụ gia đình là những người mà đang có tư cách lưu trú ở Nhật (có thể là visa du học, lao động).

Những đối tượng được bảo lãnh

Visa đoàn tụ gia đình hay còn gọi là visa định cư theo diện bảo lãnh gia đình. Nhiều người thường hiểu nhầm visa này, bạn có thể đưa bố, mẹ hoặc anh chị em của mình sang Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có vợ / chồng đã đăng ký kết hôn và có con (bao gồm cả con đẻ và con nuôi hợp pháp) có thể được bảo lãnh sang Nhật theo diện đoàn tụ gia đình này.

* Lưu ý: Visa đoàn tụ gia đình Nhật Bản cho phép người sở hữu thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi dạo tự do trong các trường Senmon, trường ngoại ngữ và trường đại học, nhưng không được phép làm việc mà không có giấy phép lao động nếu như chưa báo cáo tình trạng cư trú cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Ngược lại, những người nước ngoài đã có visa thường trú nhân có giấy phép lao động không giới hạn tại Nhật Bản và có thể làm việc mà không cần đăng ký với cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện để được visa đoàn tụ gia đình

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt visa đoàn tụ gia đình là khả năng kinh tế của người bảo lãnh. Vì vậy, người bảo lãnh vợ / chồng hoặc con sang Nhật Bản phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để trang trải cho cuộc sống của cả gia đình đoàn tụ tại Nhật Bản ở trong bộ hồ sơ bảo lãnh gia đình sang Nhật.

Mặc dù không có biện pháp chính xác để chứng minh nguồn tài chính tại thời điểm này, nhưng thực tế là người bảo lãnh sẽ khó có được visa đoàn tụ gia đình tại Nhật Bản nếu gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây:

(i) Không đóng thuế hoặc là đóng thuế chậm.

(ii) Có mức thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn Yên.

Ngược lại, nếu người bảo lãnh có visa du học Nhật Bản thì trong tài khoản của người đó phải có số dư đủ để chi trả cho những chi phí sinh hoạt của cả gia đình trong ít nhất 6 tháng. Riêng với những du học sinh đi du học theo diện học bổng, thì việc chứng minh khoản học bổng mà mình nhận được cũng giúp người đó đảm bảo được phần nào năng lực tài chính của bản thân mình.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề bảo lãnh gia đình sang Nhật hay sang các quốc gia khác, bạn có thể truy cập vào trang Pháp Trị - Thượng tốt pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19302 sec| 1017.68 kb