Hướng dẫn bạn cách bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc

Bởi Trần Thu Thủy - 15/04/2022
view 104
comment-forum-solid 0

Mỹ được xem như là một quốc gia được biết đến với sự tiềm năng về kinh tế. Vì vậy mà cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với tất cả mọi người từ các nước trên thế giới. Từ lâu, việc định cư ở Mỹ để sinh sống và làm việc đã là giấc mơ của nhiều người nhập cư trên thế giới. Với mong muốn tìm kiếm được một công việc tốt cũng như có một nơi tuyệt vời để sinh sống. Bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc là một trong các hình thức nhập cư hợp pháp của chính phủ Mỹ. Hình thức này hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn để thực hiện ước mơ. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Điều kiện để mở hồ sơ bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc

Hướng dẫn bạn cách bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc Hướng dẫn bạn cách bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc

Để bạn có thể bảo lãnh được người thân của mình sang Mỹ để làm việc thì người bảo lãnh phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Ngoài ra, còn đáp ứng được các điều kiện như người bảo lãnh phải thường trú tại Mỹ; Người bảo lãnh phải chứng minh có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ được cho người thân của mình cũng như phải chứng minh được mối quan hệ với người thân được bảo lãnh sang Mỹ. Bên cạnh đó, người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên, thêm vào đó người bảo lãnh phải đảm bảo khả năng tài chính theo quy định nhằm đảm bảo được quyền lợi cho người được bảo lãnh không trở thành gánh nặng cho xã hội, nếu không đủ khả năng thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ bạn bè hay người thân. Còn nữa, người bào lãnh cần có lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự và không thực hiện những hành vi sai trái.

Để có thể nhập cư Mỹ theo hình thức bảo lãnh người thân sang Mỹ thì người bảo lãnh sẽ trở thành thường trú nhân và để làm được điều này thì người bảo lãnh phải ở trong các trường hợp sau:

Trong trường hợp người bảo lãnh là công dân Mỹ thì họ có thể làm đơn xin bảo lãnh cho người thân của họ nếu người thân thuộc một trong những trường hợp như bảo lãnh diện vợ chồng; bảo lãnh theo diện con cái; bảo lãnh theo diện anh chị em hoặc bảo lãnh theo diện bố mẹ.

Còn đối với trường hợp người bảo lãnh là thường trú nhân Mỹ thì người bảo lãnh có thể làm đơn xin bảo lãnh cho những trường hợp như bảo lãnh diện vợ chồng hoặc bảo lãnh theo diện con cái.

Đặc biệt, dù bảo lãnh theo diện nào thì với tất cả trường hợp bảo lãnh người thân sang Mỹ để làm việc đều cần phải đưa ra được bằng chứng để chứng minh mối quan hệ.

Quy trình bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc

Quy trình để bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc hay có thể định cư tại Mỹ Quy trình để bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc hay có thể định cư tại Mỹ thao quy định hiện hành

Trước khi đến với quy trình bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì? Nhìn chung thì đối với tất cả hồ sơ bảo lãnh người thân sang Mỹ để làm việc thì đều cần phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như đơn bảo lãnh cho người thân sang Mỹ; Đơn bảo trợ tài chính nhằm chứng minh người được bảo lãnh sau khi sang Mỹ sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội cùng với giấy xác nhận của đơn phỏng vấn xin Visa Mỹ; Ngoài ra thì cũng cần có giấy tờ nhằm chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh, có thể bao gồm giấy khai sinh, giấy kết hơn, hình ảnh chụp chung,... Thêm vào đó là 02 bức ảnh kích thước 5x5 theo quy định cùng với các giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh và của người được bảo lãnh.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà hồ sơ sẽ được yêu cầu thêm các loại giấy tờ khác nên bạn cần phải tìm hiểu thông tin một cách rõ ràng và chính xác để có thể hoàn tất được hồ sơ của mình sao cho nhanh và chính xác nhất.

Còn về quy trình bảo lãnh thì sẽ trải qua quá trình sau:

Đầu tiên người bảo lãnh sẽ thực hiện việc nộp đơn I-130 đến Sở Di trú Mỹ. Người nộp đơn thay mặt cho người được bảo lãnh. 

Khi Sở Di trú Mỹ đã nhận được đơn xin cấp visa thì họ sẽ đưa ra quyết định chấp thuận hoặc từ chối đồng thời ra thông báo cho người nộp đơn khi đơn xin được chấp thuận. Tiếp theo, họ sẽ gửi đơn xin cấp visa đã được quyết định chấp thuận tới Trung tâm Chiếu Kháng Quốc gia.

Sau đó, đơn xin sẽ được giữ lại tại Trung tâm để chờ số visa và khi nhận được visa thì trung tâm sẽ thông báo đến người bảo lãnh. Và họ thông báo thêm lần nữa khi số visa nhập cư đến lượt người được bảo lãnh.

Bước tiếp theo là người được bảo lãnh sẽ trải qua vòng phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ nơi người được bảo lãnh sinh sống. Trong trường hợp phỏng vấn thành công thì người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ. Từ đó mà người được bảo lãnh sẽ có thêm nhiều cơ hội về việc làm để họ có thể thể hiện được tài năng và kinh nghiệm để tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân cũng như có thêm cuộc sống tươi đẹp hơn và hỗ trợ kinh tế cho những người thân khác đang ở Việt Nam.

Xem thêm về bảo lãnh cháu ruột sang canada

Trong bài viết này đã cung cấp thêm đến bạn những thông tin cũng như hướng dẫn bạn về cách bảo lãnh người thân sang Mỹ làm việc cũng như có thể định cư tại Mỹ. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.50846 sec| 1017.828 kb