Bố mẹ có quyền ngăn cản kết hôn với anh họ?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 462
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Chúng tôi yêu nhau hơn 7 tháng nhưng gần đây gia đình hai bên mới phát hiện có quan hệ họ hàng. (Nguyễn Thị Tuyền)

Gia đình anh ấy không ngăn cản mối quan hệ này nhưng nhà tôi lại phản đối. Bố tôi nói anh ấy phải gọi mình bằng ông, còn tôi là cô của anh ấy theo vai vế họ hàng. Tôi nghe nói luật chỉ cấm kết hôn với người thân thích trong phạm vi ba đời nhưng không hiểu "phạm vi ba đời đó" là thế nào.

Luật sư trả lời:

Theo điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, các hành vi sau bị cấm: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bên cạnh đó khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Vì bạn không nói rõ các bạn có cùng một gốc từ đâu, bạn là cô ruột hay cô họ mà chỉ biết anh bạn trai của bạn phải gọi bạn là cô nên không xác định được hai người có trong phạm vi ba đời hay không?

Giả sử hai người có cùng nguồn gốc, bố, mẹ bạn là đời thứ nhất, bạn và bố anh bạn trai của bạn là đời thứ hai, bạn trai là đời thứ ba thì hai bạn có họ trong phạm vi ba đời.

Nếu không thuộc trường hợp trên, hai bạn không có họ trong phạm vi ba đời, không thuộc trường hợp cấm kết hôn. Bạn có thể cố gắng thuyết phục bố mẹ mình chấp nhận mối quan hệ vì theo điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 "cản trở kết hôn" là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.08179 sec| 985.594 kb