Các dạng tranh chấp phổ biến về hôn nhân và gia đình

0
575
5/5 - (7 bình chọn)

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định một điều luật riêng về thẩm quyền xét xử của Tòa án đối với việc giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Theo đó, các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết cua Tòa án.

– Các dạng tranh chấp cơ bản, phổ biến về hôn nhân và gia đình

– Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Đây là loại tranh chấp phổ biến nhất trong các vụ án về hôn nhân và gia đình. Theo đó, một bên yêu cầu Tòa án giải quyết đồng thời cả ba mối quan hệ phát sinh từ hôn nhân hợp pháp (hoặc một số trường hợp được coi là hôn nhân hợp pháp) đó là quan hệ vợ chồng, quan hệ về con chung và quan hệ về tài sản phát sinh trong thòi kỳ hôn nhân. Trong quan hệ về hôn nhân này, một bên yêu cầu được ly hôn để chấm dứt quan hệ vợ chồng, còn một bên không chấp nhận việc ly hôn mà có yêu cầu đoàn tụ. Tranh chấp về nuôi con là việc các bên không thống nhất được ai là người có trách nhiệm trực tiếp nuôi con, ai là người có nghĩa vụ cấp dường, mức cấp dưỡng và thời gian cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn. Ngoài ra, đương sự không có sự thống nhất về phương thức chia tài sản, giá trị tài sản… và có yêu cầu Tòa án giải quyết đế phân định tài sản chung, tài sản riêng, nghía vụ tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

– Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thòi kỳ hôn nhân được hiếu là mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng vẫn đang tồn tại. Giữa họ không có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà chỉ yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng. Yêu cầu này xuất phát từ nhu cầu chính đáng của họ như để thực hiện nghĩa vụ tài sản riêr.g phải thi hành án về tài sản mà tài sản của họ lại là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng nên cần xác định quyền sở hữu về tài sản trong khối tài sản chung đó, nhưng giữa họ đã không thể thỏa thuận được việc phân chia. Do vậy, họ làm đơn khởi kiện thì trường hợp này pháp luật quy định là có tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, được xếp vào loại án về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tuy nhiên, nếu giữa họ không có tranh chấp về tài sản chung cúi vợ chồng mà đã tự nguyện, thông nhất phân chia bang văn bản tk Luật sư cần hướng dẫn cho họ liên hệ với các tổ chức hành nghề công chứng để xác nhận việc thỏa thuận chia tài sản chung cúa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

– Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Đây là trường hợp mà trước khi đương sự khởi kiện về việc tha;, đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì trước đó, họ đã chấm dứt, hôn nhân và đã có một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật cù.. Tòa án giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Nhưng sau đó, do thay đổi tình hình của một trong hai bên, nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng không được thực hiện đúng và đầy đủ, nếu không thay đổi việc nuôi con thì có thế ảnh hưởng đến cuộc sống của người con đó và giữa họ không thống nhất được việc thay đối nuôi con thì họ có quyền xin thay đối việc nuôi con. Trường hợp này có sự tranh chấp nên vụ án thuộc thấm quyền giải quyết của Toà án theo quy định tại khoản 3 Điều 27 luật tố tụng dân sự năm 2015.

tranh chấp
Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

– Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ

Trong thực tiên cuộc sông, có nhiêu trường hợp có thê xuât phát từ quan hệ hôn nhân, quan hệ ngoài hôn nhân hoặc vì một lý do nào đó mà dẫn đến việc người cha, người mẹ không thừa nhận người nào đó là con của họ sinh ra hoặc người con không thừa nhận một người nào đó là cha, là mẹ của mình hoặc cho rằng người đó là cha, là mẹ của họ nên theo yêu cầu của bản thân họ hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác xác định và có tranh chấp thì thuộc thấm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 27 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

– Tranh chấp về cấp dưỡng

Đây là trường hợp chỉ có một yêu cầu về cấp dưỡng của những người được cấp dưỡng và những người có nghĩa vụ cấp dưỡng như cha, mẹ, con, anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng… Việc cấp dưỡng xuất phát có thế từ việc người có nghĩa vụ câp dưỡng trôn tránh nghĩa vụ hoặc có sự thay đôi mức cấp dưỡng khi có căn cứ cho ràng mức cấp dường đó không còn phù hợp với người được cấp dưỡng nữa. Tuy nhiên, yêu cầu cấp dưỡng này chỉ được Tòa án thụ lý để giải quyết là vụ án tranh chấp khi giữa họ không thỏa thuận được mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng, cấp dưỡng một lần hay theo định kỳ.

– Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định

Đây là một quy định mở đối với những vụ việc tranh chấp về hôn nhân và gia đình khác mà luật tố tụng dân sự năm 2015 không quy định nhưng lại được quy định tại một văn bản pháp luật khác có liên quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình và giữa họ có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 27 luật tố tụng dân sự năm 2015 rât đa dạng. Các tranh chấp về hôn nhân và gia đình có đặc điểm khác với các tranh chấp dân sự khác thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bởi nguồn gốc phát sinh từ chính những mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm trong hôn nhân, gia đình, nuôi dưỡng.

Một vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình có nhiều quan hệ pháp luật đan xen phải giải quyết như: quan hệ hôn nhàn, quan hệ cha con, mẹ con, cấp dưỡng; quan hệ tài sản, có vụ án lại chỉ bao hàm một yêu cầu như yêu cầu cấp dưỡng… Tuy nhiên, xuất phát từ quyền định đoạt của đương sự, Tòa án có thể giải quyết từng yêu cầu riêng biệt của đương sự mà không bắt buộc phải giải quyết tất cả các vấn dề của quan hệ hôn nhân trong cùng một vụ án.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây