Các quan điểm phát sinh nếu pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính

Bởi Trần Thu Thủy - 16/12/2019
view 571
comment-forum-solid 0
Kết hôn đồng tính hay hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học hoặc giới tính xã hội được chấp nhận về mặt luật pháp hay xã hội. Đó có thể là sự sống chung giữa hai người là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ với nhau.

Khái niệm kết hôn đồng tính

Kết hôn đồng tính hay hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học hoặc giới tính xã hội được chấp nhận về mặt luật pháp hay xã hội. Đó có thể là sự sống chung giữa hai người là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ với nhau

Kết hôn đồng tính trong quan điểm pháp luật hiện nay

Trước đây, tại luật hôn nhân và gia đình 2000, kết hôn đồng tính là một trong năm trường hợp bị cấm và bị xử phạt.

Hiện nay, tại luật hôn nhân và gia đình 2014, sau khi xem xét tình hình xã hội thì luật hôn nhân và gia đình đã sửa đổi, thực hiện việc bỏ quy định về nghiêm cấm hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính tuy nhiên bộ luật này cũng không quy định cụ thể về việc thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính (tại khoản 2 điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014). Chính vì vậy, hiện nay mặc dù những người đồng giới có thể kết hôn song sẽ không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng và không được bảo vệ nếu có tranh chấp hoặc sự cố xảy ra.

Tuy không được thừa nhận và bảo vệ nhưng vấn đề về kết hôn đồng tính đã có bước tiến mới với tư tưởng tiến bộ hơn so với thời gian trước, các quy định pháp luật đã không còn cứng nhắc mà đã mở rộng và thay đổi cách nhìn về những người đồng giới.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Các quan điểm phát sinh nếu pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính

Dưới góc độ xã hội

Mặc dù hiện tại Việt Nam đang trên đà phát triển về mọi mặt nhưng tư tưởng về nền văn hóa Á Đông vẫn còn tồn tại, khó có thể xóa bỏ hoàn toàn. Tuy là vẫn có những cá nhân có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn về vấn đề này song cũng chỉ chiếm số lượng ít trong xã hội. Nếu pháp luật thừa nhận việc kết hôn đồng tính có thể sẽ gây ra sự bất đồng trong dư luận, những phản đối, quan điểm mang tính chất tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn, xảy ra sự mất trật tự xã hội.

Thứ nhất là những quan điểm cho rằng việc thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính là đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp về gia đình của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai là những quan điểm về việc thừa nhận hôn nhân đồng tính sẽ gây cản trở chức năng duy trì nòi giống của gia đình, không phù hợp với quy luật sinh học.

Tuy nhiên hiện tại ở châu Á chưa có quốc gia nào thừa nhận hôn nhân đồng tính, nếu pháp luật Việt Nam thừa nhận việc này, Việt Nam sẽ là quốc gia tiên phong cho việc hợp pháp hóa kết hôn đồng tính và sẽ khiến cho thế giới nhìn nhận được Việt Nam đã xóa bỏ được tư tưởng về các hủ tục cũ, tạo đòn bẩy trở thành quốc gia thân thiện không kì thị, phân biệt giới tính, mang đến cơ hội tốt cho Việt Nam trong việc phát triển mối quan hệ với các quốc gia trên thế giới.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Dưới góc độ con người trong mối quan hệ đồng tính

Việc pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính sẽ là một bước tiến mới, trao cơ hội cho những người có quan hệ đồng tính và muốn kết hôn với người cùng giới.

Thứ nhất, nếu pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính tức là những người đồng tính được công nhận là vợ chồng và được pháp luật bảo vệ, đảm bảo sự công bằng, quyền bình đẳng trong xã hội.

Thứ hai, khi được công nhận, những người đồng tính sẽ có một cuộc sống tốt và hạnh phúc hơn, xóa bỏ được mặc cảm giới tính, tiêu cực tâm lý, góp phần ngăn cản và giảm thiểu những sự cố, tệ nạn xảy ra. Họ sẽ tự tin làm việc, giao tiếp và đóng góp phát triển đất nước.

Tuy nhiên, trong việc duy trì mối quan hệ vợ chồng giữa hai người đồng tính cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

Thứ nhất về mong muốn có con, kết quả nghiên cứu về thực trạng và bản chất mối quan hệ đồng giới ở Việt Nam cho thấy 61% người đồng tính trong độ tuổi kết hôn muốn có con. Tuy nhiên việc có con giữa hai người đồng giới luôn là một vấn đề khó khăn, không chỉ vậy nó còn tạo cơ hội cho những dịch vụ chui xuất hiện gây tổn hại về mặt đạo đức cho xã hội.

Thứ hai về việc nuôi dưỡng trẻ em. Có nhiều trường hợp các cặp đôi đồng tính nhờ mang thai hộ hoặc nhận con nuôi, tuy nhiên những đứa trẻ có bố mẹ là đồng tính thường dễ bị tổn thương tâm lý vì bị dị nghị, bạn bè trêu đùa hay một số lý do khác. Trẻ em được phát triển tốt nhất là khi được nuôi dưỡng bởi cha mẹ ruột, việc sống với cha hoặc mẹ là người đồng tính sẽ rất dễ khiến cho trẻ em bị tổn thương tâm lý, phát triển không bình thường, tệ hơn là gây ra hoặc tham gia nhiều vào các tệ nạn xã hội.

Dưới góc độ pháp lý

Nếu pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính thì nhà nước sẽ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung tất cả các quy định liên quan trong hệ thống pháp luật về các vấn đề như quan hệ vợ chồng, tài sản, xác định cha, mẹ,…Việc sửa đổi như vậy sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề cần giải quyết gây tốn kém thời gian, tiền bạc của nhà nước và lớn hơn và công tác quản lý, kiểm tra, giám sát sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với những góc độ trên, nhiều quan điểm cho rằng đây là một vấn đề có tính nhạy cảm cao trong xã hội, việc pháp luật thừa nhận kết hôn đồng tính cần phải xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng thêm. Thay vì thừa nhận, pháp luật có thể bổ sung thêm một số quy định thích hợp để bảo vệ quyền lợi của những người đồng tính và giúp họ giải quyết một số tranh chấp nếu xảy ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.66475 sec| 1010.016 kb