Các quy định pháp lý về pháp nhân nước ngoài?

Bởi Trần Thu Thủy - 13/09/2021
view 396
comment-forum-solid 0

Pháp nhân nước ngoài là gì? Điều kiện để trở thành pháp nhân nước ngoài? Mời bạn đọc hãy tham bảo bài viết do Công ty Luật TNHH Everest cung cấp dưới đây ngay nhé.

Điều kiện để trở thành pháp nhân nước ngoài có gì khác? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Pháp nhân nước ngoài là gì?

Pháp nhân nước ngoài là tổ chức có tư cách pháp nhân và được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài. Pháp nhân đó được công nhận là có quốc tịch nước ngoài và được hưởng tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật nước ngoài.

Có thể xem thêm các vấn đề liên quan về dân sự tại đây!

Điều kiện để trở thành pháp nhân nước ngoài có gì khác?

Về mặt chủ thể

Mỗi pháp nhân đều phải có năng lực pháp luật dân sự, đó là khả năng của pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự. Đối với pháp nhân, năng lực pháp luật dân sự được phát sinh chính từ thời điểm được thành lập bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc chính tại thời điểm được cho phép thành lập hoặc thời điểm ghi vào sổ đăng ký.

Quy chế pháp lý

i) Được xây dựng trên cở sở đãi ngộ quốc dân, chế độ tối huệ quốc và chê độ đãi ngộ đặc biệt, việc áp dụng chê độ nào trong từng lĩnh vực cụ thể tùy theo pháp luật của nước sở tại và tùy theo điều ước quốc tế mà nước đó tham gia

ii) Quy chế pháp lý của pháp nhân nước ngoài ở Việt Nam: xác định trên cơ sở pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế và Việt Nam tham gia. Theo khoản 1 Điều 765 Bộ luật Dân sự năm 2005, năng lực dân sự của pháp nhân nước ngoài được xác định theo nước nơi pháp nhân đó thành lập trừ trương hợp pháp luật Việt Nam có quy định khác.

Xem thêm nội dung liên quan đến bài viết: Hiểu thế nào về tổ chức không có tư cách pháp nhân

Hình thức hoạt động

i) Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam theo Luật Đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

ii) Các biện pháp bảo đảm đầu tư, các biện pháp khuyến khích đầu tư, ngoài ra, các quyết định về thuế, tài chính, ...

iii) Quy định về đặt chi nhánh và văn phòng đại diện tại Việt Nam được quy định bởi luật thương mại và các văn bản hướng dẫn thi hành.

iv) Pháp nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức thương mại và dịch vụ. Ví dụ: bảo hiểm, ngân hàng, ...

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.99019 sec| 1001.852 kb