Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 564
comment-forum-solid 0

Hộ kinh doanh mở dịch vụ ăn uống, nước giải khát, bán thực phẩm có cần xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào? Công ty Luật TNHH Everest cung cấp cho khách hàng một số lưu ý sau đây.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hộ kinh doanh cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để hoạt động kinh doanh thực phẩm:

Trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, hiện nay hộ kinh doanh đăng ký một số ngành nghề như Cửa hàng, quán ăn kinh doanh dịch vụ ăn uống; Quán cafe, nước giải khác; Các hệ thống cửa hàng tiện lợi, bán thức ăn nhanh; Các dịch vụ thực phẩm liên quan khác. Và xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc để hộ kinh doanh hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có ý nghĩa là căn cứ pháp lý thể hiện sự cấp phép hoạt động của Bộ y tế đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Đối với các Hộ kinh doanh có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sắp hết hạn, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, Hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Điều kiện Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Điều kiện chung của Hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, Hộ kinh doanh phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với Hộ kinh doanh

Hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế cấp tỉnh nơi Hộ kinh doanh hoạt động có thẩm quyền này.

Thời gian và chi phí xin cấp giấy chứng nhận

Thời hạn giải quyết là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Về lệ phí: Tùy thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh và loại hình kinh doanh cụ thể mà mức lệ phí được quy định khác nhau

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định số 155/2018/NÐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở); Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ Hộ kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ Hộ kinh doanh; Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ Hộ kinh doanh và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đối với cơ quan có hệ thống trực tuyến.

Bước 2:  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp nhận, kiểm tra và xử lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ có yêu cầu điều chỉnh, bổ sung: trong thời gian 05 (năm) ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở, nêu rõ lý do.

Bước 3: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Hộ kinh doanh đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19990 sec| 1032.719 kb