Chồng có phải cấp dưỡng cho vợ khi ly hôn không?

Bởi Trần Thu Thủy - 04/05/2020
view 645
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Câu hỏi tư vấn

Tôi và chồng có mâu thuẫn nên muốn ly hôn. Tuy nhiên, một bên tay phải của tôi bị liệt do tai nạn giao thông và hiện tại, tôi không thể đi làm, cũng không có người thân nào ở bên cạnh. Đề nghị Luật sư tư vấn, khi ly hôn tôi có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng cho tôi không?

Trả lời tư vấn

Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình”.

Mức cấp dưỡng theo quy định như sau:

(i) Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

(ii) Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết” (Điều 116).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình. Do đó, chị hiện tại đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên nếu chị có yêu cầu cấp dưỡng thì chồng chị có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chị. Mức cấp dưỡng do chị và chồng chị thỏa thuận nhưng phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng chị và nhu cầu thiết yếu của chị. Nếu không thỏa thuận được thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18262 sec| 988.25 kb