Chồng có thể tự bán đất thuộc sở hữu chung của vợ và chồng ?

Bởi Trần Thu Thủy - 19/01/2020
view 567
comment-forum-solid 0
Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn như sau: Gia đình em có 2 chị gái. Trước khi kết hôn gia đình em có cho mỗi chị gái một phần đất. Chị thứ 2 kết hôn, sau khi kết hôn chị thứ nhất bán cho vợ chồng chị thứ hai miếng đất được cha mẹ cho ( giấy tờ viết tay có xác nhận của địa phương, hai miếng đất ở sát nhau)

Miếng đất chị cả bán cho chị 2 có giấy viết tay do chính cha em viết với nội dung nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh chị cả. Hiện nay trên đất này có xây nhà kiên cố dạng nhà phố. Vấn đề xảy ra như sau: Anh chị thứ 2 kết hôn sinh được 2 người con đều bị bệnh bại não vì vậy các cháu sẽ chết trong tương lai ( theo bác sĩ nói và hiện tại cháu đầu đã mất). hiện nay anh chị không thể sống cùng nhau bắt buộc phải ly hôn ( anh rể về nhà đánh đạp vợ con không chăm lo cho gia đình và muốn kiếm chuyện và đe dọa tính mạng gd em). Trước khi làm đơn nhà em có trao đổi mong muốn tài sản chia đôi nhưng anh rể không đồng ý muốn lấy hết. Khi chị gái em nộp đơn ra tòa thì bên tòa yêu cầu phải có giấy tờ đất tuy nhiên giấy tờ đó anh rể giữ và hiển nhiên không đưa ra. Vậy em muốn hỏi các câu hỏi sau: Anh rể em có thể tự mình bán mảnh đất đó được không ( khi không có sự đồng ý của chị gái em). Làm sao để ly hôn được và phân chia tài sản theo đúng quy đinh ( nếu anh rể nhất định không đưa giấy tờ viết tay ra). Nếu gia đình em lên tiếng bàn vậy có bán được không và nếu không bán được thì thuộc vào đất đang có tranh chấp vậy người khác mua có làm được giấy tờ hợp lệ hay không.

Trân thành cám ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Ai là người có quyền sử dụng đất ?

Để xác định ai là người có quyền bán mảnh đất trong trường hợp bạn nêu thì căn cứ quan trọng nhất chính là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn cho chị gái có được công chứng hay không. Theo quy định tại Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 thì " Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng; Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật" Và Tại điều 692 quy định "Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai"

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn cho chỉ gái chỉ được viết tay và có xác nhận của địa phương nên hợp đồng này vẫn chưa có hiệu lực pháp luật. Nghĩa là, chị gái bạn chưa công chứng hợp đồng, chưa làm thủ tục đăng ký đất đai đối với diện tích đất được bố mẹ bạn chuyển nhượng nên chị gái bạn vẫn chưa là chủ sở hữu diện tích đất đó. Vì vậy, việc chia tài sản là diện tích này khi anh chị bạn ly hôn là không thể và anh rể càng không có quyền bán mảnh đất đó.

Đất đang có tranh chấp có chuyển nhượng được không ?

Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sư dụng đất

Điều 188. Điều kiện thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính"

Như vậy, gia đình bạn không có quyền chuyển nhượng đối với diện tích đất đang có tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất trên. Gia đình bạn chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi diện tích đất này thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15962 sec| 1001.883 kb