Trốn tránh trách nhiệm nuôi con bị xử phạt như thế nào?

0
717
5/5 - (16 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Tôi được tòa cho quyền nuôi con, còn chồng cũ cấp dưỡng mỗi tháng hai triệu đồng song anh ấy luôn viện cớ để trốn tránh.

Tôi biết thu nhập của anh ấy mỗi tháng hơn 20 triệu đồng, trong khi chúng tôi chỉ có duy nhất đứa con này.

Xin hỏi, hành vi trốn tránh cấp dưỡng bị xử phạt như thế nào?

Luật sư trả lời

Điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013, hành vi “không thực hiện công việc phải làm, không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định” có thể bị phạt tiền 3-5 triệu đồng

Bên cạnh đó, hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 152 Bộ luật hình sự hiện hành về tội Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều luật này quy định: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử lý hình sự khi việc từ chối hoặc trốn tránh đó gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng ốm đau, bệnh tật, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng… hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm.

Như vậy, hành vi cố tình trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng cho con chung của người chồng cũ có thể bị xử phạt hành chính 3-5 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp tại Điều 152 Bộ luật hình sự năm 2015 hiện hành theo các quy định viện dẫn ở trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây