Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt không?

0
496
Đánh giá
Việc các cặp nam nữ sống thử nhưng không đăng ký kết hôn hoặc đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn diễn ra khá phổ biến. Vậy trong trường hợp này, luật có cấm việc sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn cũng như có biện pháp xử phạt nào trong trường hợp này không. Trong bài viết này, Công ty Luật TNHH Everest sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề trên.
Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198
Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Như vậy: Đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu đăng ký kết hôn sau khi cưới thì quyền lợi giữa vợ và chồng sẽ không được pháp luật bảo đảm. Trường hợp hai bên muốn chấm dứt quan hệ sống chung như vợ chồng thì tài sản tạo lập trong quá trình sống chung sẽ được phân chia theo hình thức thỏa thuận. Trường hợp nếu thỏa thuận không thành, hai bên có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản. Việc phân chia theo nguyên tắc tài sản của ai tạo lập sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó như quy định của Bộ luật dân sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây